Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản

25 Tháng 08, 2021 | 13:15

(NLĐO) - "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" - là chủ đề mà Hội thảo cấp Quốc gia được tổ chức trực tuyến, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

Sáng 25-8, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức trực tuyến Hội thảo khoa học cấp Quốc gia Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản - Ảnh 1.

Hội thảo có chủ đề "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" được diễn ra trực tuyến tại điểm cầu Quảng Bình

Hội thảo có chủ đề "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" được diễn ra trực tuyến tại 15 điểm cầu. Trong đó có 2 điểm cầu chính là Hà Nội và TP Đồng Hới (Quảng Bình); 13 điểm cầu phụ còn lại tại các Bộ Tư lệnh Quân khu 1, 2, 3, 5, 7, 9; Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, 2, 3, 4, Quân chủng Hải quân; Học viện Lục quân; Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Tại điểm cầu Quảng Bình có sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ và gần 150 đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản - Ảnh 2.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, phát biểu tại Hội thảo

Ban Tổ chức đã nhận được 110 bài viết về chủ đề vừa nêu. Trong đó có hơn 100 bài viết, tham luận của các đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, Quân đội; tham luận của lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành; bài viết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; tham luận của lãnh đạo một số địa phương…

Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ: Quan điểm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến tranh cách mạng Việt Nam và con đường đấu tranh giải phóng dân tộc; về khởi nghĩa vũ trang và chiến tranh nhân dân; Về xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng và phát huy mạnh mẽ "thế trận lòng dân" và phát triển học thuyết quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh...

Hội thảo cũng làm rõ thêm những cống hiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; trong tổ chức chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức, điều hành hoạt động tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đặc biệt là trong đấu tranh giành chính quyền và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; trong phát triển khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và mở rộng quan hệ đối ngoại; giá trị và những bài học kinh nghiệm lớn rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, hun đúc truyền thống cách mạng và niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ; vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu, trình bày tham luận tại điểm cầu Quảng Bình

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại, đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam.

"Với tư duy sắc bén, tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao và đóng góp xuất sắc vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Cùng với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản, cống hiến hết mình vì nước, vì dân. Đại tướng cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với quê hương Quảng Bình, có nhiều ý kiến đóng góp quý báu với Đảng bộ, quân và dân với mong muốn đưa Quảng Bình thành tỉnh phát triển" - Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản - Ảnh 4.

Hội thảo "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam" - được diễn ra trực tuyến tại 15 điểm cầu

Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam" còn là dịp để các đại biểu tập trung nghiên cứu và phát triển lý luận về đấu tranh cách mạng; về quan điểm, tư tưởng xây dựng thế trận lòng dân; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; phát triển khoa học, nghệ thuật quân sự Việt Nam, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động lớn, có trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Tôi mong rằng những tham luận và ý kiến trình bày tại Hội thảo sẽ góp phần bổ sung những thông tin, tư liệu để khẳng định sâu sắc cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú của đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tôn vinh và tri ân những công lao, cống hiến to lớn đặc biệt xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Thế hệ trẻ noi gương đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp." - Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại điểm cầu Bộ Quốc phòng ở Hà Nội.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).