Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương

29 Tháng 01, 2022 | 12:30

(NLĐO) - Bức xúc trước việc không được trả lương để chi tiêu Tết, 2 ngày qua, hàng trăm công nhân đã tập trung tới một công ty may ở tỉnh Đắk Lắk để đòi tiền.

Sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất  H&L (viết tắt là Công ty H&L), đóng tại Cụm Công nghiệp Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk..

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân tập trung đòi tiền lương

Theo phản ánh của nữ công nhân L.T.L., tháng 12-2021, tổng lương và tiền tăng ca của chị được hơn 6 triệu đồng. Đến sáng 28-1-2022, công ty vẫn chưa trả đủ lương tháng 12 và tiền tạm ứng lương tháng 1 như đã hứa nên vấp phải sự phản đối của công nhân. 

"Chúng tôi chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi để trả tiền trọ, lo cho cuộc sống và sắm Tết nhưng công ty không chịu trả. Bên cạnh đó, khi vào làm việc tại Công ty H&L từ ngày 8-11-2021, tôi có nộp hồ sơ đầy đủ. Công ty ra điều kiện đủ 2 tháng sẽ ký hợp đồng chính thức nhưng đến nay đã gần 3 tháng vẫn chưa ký hợp đồng lao động" - chị L. kể.

Còn chị N.T.T.U. cho biết ngày 4-1, Công ty H&L ra thông báo nghỉ Tết âm lịch, trong đó có nội dung ngày 28-1, toàn thể công nhân lên công ty vệ sinh, sau đó công ty tạm ứng 50-70% lương tháng 1. Thế nhưng, đến ngày 28-1, công nhân lên lấy tiền tạm ứng tháng 1 thì nhận được câu trả lời "công ty chưa có tiền". 

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương - Ảnh 2.

Lực lượng công an có mặt để đảm bảo trật tự

Bà Trần Thị Mỹ Hằng, Giám đốc Công ty H&L, cho biết công ty mới hoạt động từ tháng 11-2021, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Do mới hoạt động nên công ty gặp nhiều khó khăn, nhất là chất lượng tay nghề của công nhân chưa bảo đảm, dẫn đến việc hàng hóa bị lỗi rất nhiều. Hằng tháng, công ty đang phải bù lỗ do lỗi sản xuất. Việc thanh toán hợp đồng với đối tác chậm, cũng như việc công ty mới đi vào hoạt động, không có nguồn nên chậm trả lương cho công nhân.

Đến chiều 28-1, Công ty H&L đã thanh toán đủ tiền lương tháng 12-2021 cho công nhân. Riêng việc tạm ứng lương tháng 1-2022 theo thỏa thuận vào ngày 15 hằng tháng, công ty sẽ trả lương tháng trước cho người lao động. Tuy nhiên, do hiểu tâm lý của lao động cần tiền chi tiêu Tết nên công ty ra thông báo tạm ứng trước 50-70% lương tháng 1 cho công nhân. Thế nhưng, đến hôm nay, đối tác chưa thanh toán tiền nên công ty cũng chưa biết xoay trở thế nào. 

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân vật vờ đòi lương - Ảnh 3.

Đến trưa 29-1, nhiều công nhân vẫn đang vật vờ tại công ty chờ lương

Về hợp đồng lao động, bà Hằng nói Công ty H&L xác định cần một thời gian để đào tạo nguồn nhân lực nên mới ra yêu cầu 3 tháng thử việc. Đến nay, công ty hoạt động chưa đến 3 tháng nên chưa ký hợp đồng cho 190 công nhân. 

"Tôi đã gặp mặt xin lỗi và mong công nhân chia sẻ khó khăn với công ty trong thời gian vừa mới đi vào hoạt động" - bà Hằng cho hay.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, sở đang tiếp tục làm việc với Công ty H&L để giải quyết vụ việc. 

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).