ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: 46 năm không ngừng lớn mạnh

29 Tháng 04, 2021 | 08:01

Tự hào là một Đảng bộ có truyền thống kiên cường, năng động, sáng tạo, luôn vượt qua mọi thử thách, Đảng bộ TP HCM đang ra sức thực hiện những mục tiêu phát triển đầy khát vọng gắn với xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

46 NĂM TỪ SAU NGÀY GIẢI PHÓNG (30-4-1975) là chặng đường đánh dấu sự trưởng thành và đóng góp quan trọng của Đảng bộ và nhân dân TP HCM vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong điều kiện bị bao vây cấm vận, chiến tranh biên giới ở hai đầu đất nước, cùng với những rào cản của cơ chế quan liêu bao cấp..., TP đã giữ được thành quả cách mạng, khôi phục và phát triển kinh tế, đóng góp đáng kể vào đường lối đổi mới của Đảng ta.

Khi có đường lối đổi mới, TP HCM là nơi có sự phát triển mạnh mẽ và ghi dấu ấn trên các lĩnh vực. Trước hết, đó là giữ vững ổn định chính trị, là sự an dân tạo nền tảng vững chắc cho tăng tốc phát triển. TP đã đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, triển khai nhiều mô hình kinh tế, thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng kinh tế hằng năm ở mức cao.

Quy mô, tiềm lực, năng suất lao động và sự đóng góp của TP cho cả nước luôn ở vị trí dẫn đầu. Quy mô kinh tế của TP giờ đây còn lớn hơn quy mô kinh tế của Việt Nam từ năm 2005 về trước, thậm chí còn lớn hơn một số nước trong khu vực. TP là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Cơ sở hạ tầng, diện mạo đô thị có sự bứt phá nhanh. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người từ 65 USD lúc mới giải phóng, hiện nay đạt hơn 6.300 USD.

ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: 46 năm không ngừng lớn mạnh - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đến dâng hoa tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 14-10-2020.Ảnh: Quang Liêm

Chất lượng giáo dục và đào tạo, y tế được nâng cao. TP HCM là nơi khởi xướng nhiều phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương và gần đây là giúp nhau vượt qua đại dịch Covid-19... mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. TP cũng là nơi đi đầu trong cải cách hành chính và mạnh dạn đề xuất thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Việc cùng nhau xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình đã trở thành mối quan tâm chung của mỗi người dân TP.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ TP, là sự gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy tiềm năng và sức mạnh to lớn của nhân dân... Các thế hệ lãnh đạo TP HCM ngay từ thời kỳ đầu đã luôn sâu sát thực tiễn, lắng nghe và huy động mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, có cả khó khăn bên trong và bên ngoài; có việc mạnh dạn đề xuất với trung ương những cơ chế, chính sách phù hợp. Kiên định, vững vàng với mục tiêu lý tưởng; có tinh thần vượt khó; dám nghĩ, dám làm; dám chịu trách nhiệm; lạc quan cách mạng, không kiêu ngạo cộng sản, là bản lĩnh được khẳng định qua thời gian của Đảng bộ TP.

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI vừa qua đặt mục tiêu đến năm 2025 TP HCM là đô thị thông minh, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế và đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Đến năm 2030, TP HCM là TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại; TP văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số; là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, TP HCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á và là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Sự phát triển của TP HCM có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện khát vọng đưa đất nước vươn lên hùng cường, thịnh vượng. Nói chuyện với thanh niên TP nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng: Việt Nam phải trở nên hùng mạnh để có hòa bình bền vững.Thanh niên cần lý tưởng, khát vọng làm ngôi sao dẫn lối... Và khát vọng hùng cường, thịnh vượng đủ lớn để thanh niên hy sinh, phấn đấu không khác gì lý tưởng giải phóng dân tộc trước đây.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, các cấp ủy Đảng cần triển khai thực hiện Nghị quyết XI của Đảng bộ TP và Nghị quyết XIII của Đảng bằng chương trình hành động đưa nghị quyết vào cuộc sống, xem đây như một cam kết chính trị. Có sự tập trung thực hiện thành công mô hình chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư cùng với xử lý tốt những vấn đề búc xúc của nhân dân. Cần đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là công trình giao thông nhằm tạo sự kết nối giao thông thông thoáng... Coi trọng phát triển kinh tế nhưng cần bảo đảm hài hòa những vấn đề về văn hóa, con người. Trong đó có quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo đạt trình độ quốc tế ở một số lĩnh vực... Tiếp tục nghiên cứu đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền nhằm thực hiện thành công xây dựng chính quyền đô thị, TP thông minh, phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

ĐỐI VỚI CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, mục tiêu tổng quát của Đại hội XI Đảng bộ TP đề ra là: "Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân". Gắn với yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ ngang tầm với nhiệm vụ. Nắm chắc và dự báo đúng tình hình tư tưởng, giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, các vấn đề nhạy cảm, phức tạp phát sinh. Tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, thực hiện tốt quy chế chất vấn trong Đảng. Đổi mới hơn nữa công tác cán bộ, nhất là việc đánh giá, sử dụng cán bộ. Điểm then chốt nhất của TP chính là con người, nguồn nhân lực, trước hết là nhân lực lãnh đạo, quản lý. Chăm lo, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

TP HCM là nơi in đậm dấu ấn Bác Hồ, Bác Tôn và nhiều nhà lãnh đạo tài ba của Đảng, nơi có Đảng bộ không ngừng lớn mạnh với hơn 240.000 đảng viên, nơi có thực tiễn sinh động, luôn có phong trào hành động cách mạng, yêu nước, có người dân giàu nghĩa khí, nghĩa tình, luôn gắn bó với Đảng, giúp cho việc ra đời những quyết sách đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, giúp cho TP luôn vững vàng tiến bước.

Bài học về lòng dân luôn là bài học lớn, vang dội và thấm sâu. Nhân dân TP có khát vọng vươn lên, không chấp nhận trì trệ, yếu kém - đó chính là nguồn sức mạnh của Đảng bộ, của một TP giàu tiềm năng và tràn đầy sức sống. Nếu có chủ trương, chính sách đúng, đáp ứng nguyện vọng, mang lại lợi ích chính đáng cho dân, người dân sẽ hưởng ứng mạnh mẽ, cho dù có thể hy sinh lợi ích trước mắt (như hiến đất làm đường, mở hẻm...), không tính toán thiệt hơn khi đóng góp vào việc chung của TP và đất nước.

Được trui rèn và trưởng thành qua thử thách, luôn sát cánh cùng nhân dân qua những chặng đường gian khó, hiểm nguy, đi trước về sau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, luôn giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế trong thời kỳ đổi mới đất nước, Đảng bộ TP HCM sẽ tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, đưa TP bước vào một giai đoạn phát triển mới với niềm tin và khí thế mới, xứng đáng với truyền thống của TP Anh hùng, TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Nhân dân TP HCM có khát vọng vươn lên, không chấp nhận trì trệ, yếu kém - đó chính là nguồn sức mạnh của Đảng bộ TP.
PHẠM PHƯƠNG THẢO (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).