Đang có 5 "ông lớn" đua vào "siêu" dự án Bình Quới - Thanh Đa

06 Tháng 03, 2019 | 08:05

(NLĐO) – TP HCM đang xem xét điều chỉnh lại ranh dự án Bình Quới - Thanh Đa. Trong một động thái khác, hiện có 5 nhà đầu tư lớn quan tâm tới dự án này, sẵn sàng ký quỹ 3 tỉ USD.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa cho biết một số thông tin liên quan đến dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa ở phường 28, quận Bình Thạnh. Đáng chú ý nhất là TP đang xem xét điều chỉnh lại ranh dự án này.

Theo ông Hoan, dự án Bình Quới - Thanh Đa được 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nhiều nhà đầu tư có tiềm năng lớn, họ đưa ra nhiều chính sách tốt như sẵn sàng cam kết ký quỹ hơn 3 tỉ USD, hỗ trợ bồi thường.

Ngược lại, nhà đầu tư cũng yêu cầu nếu trúng thầu thì được hưởng một số chính sách ưu đãi; đồng thời trả lời rõ  thời gian thực hiện, giao đất.

TP HCM: Đang có 5 ông lớn đua vào siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 1.

Bình Quới - Thanh Đa là dự án bị "treo" lâu nhất TP

Ông Hoan cho biết sắp tới, TP rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án Bình Quới - Thanh Đa cho phù hợp thực tế. Quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thực tế cũng có nhiều biến động như TP có chủ trương tạm thời cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch. Do đó, cần phải rà soát, điều chỉnh lại dự án này. "Hơn nữa, TP cũng đang xem xét điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án Bình Quới - Thanh Đa" - ông Hoan nói.

Lý giải điều này, ông Hoan cho hay việc điều chỉnh ranh nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Bởi thực tế có những nơi nếu ranh dự án lấy hết thì khó khăn cho người dân nên TP tạo điều kiện để người dân tự phát triển, miễn sao phù hợp quy hoạch.

Song song đó, TP đã giao Sở Kế hoạch Đầu tư tính toán, xây dựng tiêu chí để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư để UBND TP xem xét, từ đó tổ chức đấu thầu theo đúng quy định.

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP - Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được TP phê duyệt vào năm 1992. Dự án này có quy mô sử dụng đất hơn 400 ha được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 50.000 người.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP đã thu hồi quyết định.

Mặc dù có nhiều động thái nhưng mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỉ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm" dự án này và TP có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Mới đây, TP cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư xây dựng phương an tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư mới.

Một số dự án lớn khác như 146 Đồng Khởi, tứ giác Mả Lạng... Chánh Văn phòng UBND TP cho biết cũng đang có sự chuyển động. Quan điểm của TP là khuyến khích đấu thầu, đấu giá và khuyến khích tư nhân tham gia.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).