Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm "thất thủ"

18 Tháng 10, 2017 | 11:53

(NLĐO)- Đúng 11 giờ ngày 18-10, Sở GTVT TP HCM đã tổ chức họp báo vụ đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lênh láng dù siêu máy bơm chống ngập đang hoạt động.

Tại buổi họp báo, Trung tâm Chống ngập cho biết đang ký hợp đồng nguyên tắc và chưa có biên bản nghiệm thu chính thức nào đối với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, đánh giá bước đầu tại hiện trường và thực tế thì siêu máy bơm có hiệu quả, TP mới ký hợp đồng nguyên tắc. "Đây là vấn đề mới nên cần có thí điểm để xem hiệu quả như thế nào.

Ở một diễn biến khác, nhằm làm rõ nguyên nhân đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lênh láng dù siêu máy bơm chống ngập đang hoạt động, sáng cùng ngày, gần 20 công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị được huy động để truy tìm "thủ phạm" khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) bị ngập bất thường sau cơn mưa nhỏ trưa 17-10.

Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 2.

Nhiều máy móc, thiết bị được huy động để tìm kiếm "thủ phạm"

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư siêu máy bơm), cho rằng cơn mưa trưa 17-10 có vũ lượng nhỏ, thời gian ngắn nhưng đường bị ngập. Qua khảo sát ngay trong buổi chiều thì đường cống thì có lượng rác lớn.

Tuy nhiên, ông Cường nói với loại rác nhỏ thì máy bơm vẫn hút được, không phải là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống mà phải có vật cứng và lớn hơn.

Ông Bùi Xuân Cường đề nghị các đơn vị như Trung tâm Chống ngập, Công ty Thoát nước đô thị và quận Bình Thạnh phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư vận hành máy bơm. Bên cạnh đó, các bên cũng tăng cường theo dõi, kiểm tra tình trạng xả, đổ chất thải xuống lòng cống gây tắc nghẽn cống.

Ông Cường đề nghị từ nay đến hết mùa mưa, cứ vào thứ 2 hàng tuần, các bên có báo cáo gửi về Sở GTVT để đơn vị tổng hợp và thông tin chính thống cho báo chí.

Như đã thông tin, chiều 17-10 lực lượng chức năng đã huy động gần chục công nhân tìm kiếm "thủ phạm" gây tắc cống nhưng chưa tìm thấy. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, các công nhân được lệnh rút về, không tìm kiếm nữa do trời tối, nếu để công nhân chui xuống lòng cống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 3.

Các công nhân phải chui xuống lòng cống

Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 4.

Các nắp hố ga được lật tung lên

Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 5.

Tiếp đó, đường cống sẽ được chạy lồng để xem có tắc nghẽn ở chỗ nào không

Đến sáng nay, các công nhân tiếp tục lật từng hố ga đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng từ Saigon Pearl về cầu Sài Gòn. Ở hướng ngược lại là cống hộp nên lực lượng chức năng không tìm kiếm.

Theo ghi nhận, lượng rác trong cống không nhiều, mực nước trong cống xuống thấp nên các công nhân có thể tiếp cận ở gần đáy cống. Để xác định trong cống có bị tắc hay không, các công nhân thực hiện thông lồng cống từng đoạn một. Tuy nhiên, hệ thống cống khá thông thoáng, không bị tắc nghẽn.

Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 6.

Mực nước dưới lòng cống gần chạm đáy, công nhân có thể đứng phía dưới để thực hiện chạy lồng

Tìm thủ phạm khiến siêu máy bơm thất thủ - Ảnh 7.

Chủ đầu tư cho biết máy bơm vẫn hoạt động bình thường, không có trục trặc gì

Qua khảo sát, các hố ga thu nước dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh không có lưới chắn rác. Do đó, khi trời mưa lớn sẽ cuốn rác thải từ trên đường xuống cống. Bên cạnh đó, tình trạng người dân để rác ở các gốc cây trước nhà và người đi đường vứt vỏ chai, hộp giấy cũng vương vãi trên đường.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho rằng đường ngập vào trưa 17-10 là bất thường và nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).