2 người ở tâm dịch đăng tin "giun đất chữa khỏi SARS-CoV-2"

20 Tháng 05, 2021 | 15:52

(NLĐO)- Công an vừa xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook, là những người ở tâm dịch TP Bắc Ninh, tổng cộng 10 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật liên quan đến việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19.

Tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Vũ (27 tuổi, ở phường Vạn An, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (39 tuổi, ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), mỗi trường hợp 5 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, trên tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Vũ" đăng tải bài viết "Công dụng của địa long" với nội dung "Địa long (cách gọi khác của giun đất) ngăn ngừa và trị dứt bệnh SARS-CoV-2"; Facebook "Nguyễn Thanh Hằng" có bài "Địa long có tác dụng ngăn ngừa và trị dứt điểm SARS-CoV-2, ai nhút nhát tránh né nói về công hiệu của thuộc Địa long là tội ác chống nhân loại".

Theo công an, 2 bài viết trên đã thu hút nhiều lượt tương tác, chia sẻ gây dư luận phức tạp trên không gian mạng và hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Liên quan đến những nội dung đăng tải trên và rơi vào thời điểm nhạy cảm, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao nhanh chóng xác minh thông tin, trao đổi với phòng nghiệp vụ thuộc với Sở y tế tỉnh về phác đồ điều trị bệnh Covid-19. Theo đó, căn cứ quyết định của Bộ Y tế thì sản phẩm "Địa long" không có trong danh mục điều trị .

Cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng tới làm việc. Bước đầu, Vũ và Hằng thừa nhận đã đăng tải nội dung trên trên Facebook cá nhân dù biết sản phẩm "Địa long" không có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh Covid.

Như vậy, Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thị Thanh Hằng đã lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Sau khi được cơ quan công an nhắc nhở, giáo dục, Vũ và Hằng đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đang nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, do đó mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, xác minh thông tin trước khi đăng tải trên không gian mạng.

2 người ở tâm dịch đăng tin giun đất chữa khỏi SARS-CoV-2 - Ảnh 1.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).