Đang xét xử vụ tham ô xảy ra tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc

11 Tháng 04, 2018 | 10:52

(NLĐO) - Ban lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã phải hầu tòa chờ nhận án phạt vì để cho kế toán tham ô hàng tỉ đồng ngân sách Nhà nước.

Sáng 11-4, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Tham ô tài sản" đối với bị cáo Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 1981, nguyên kế toán Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với 2 bị cáo Trần Văn Hoàng (SN 1975, nguyên giám đốc) và Trần Văn Kiên (SN 1979, nguyên phó giám đốc).

Đang xét xử vụ tham ô xảy ra tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc - Ảnh 1.

Bị cáo Ánh nghe HĐXX phân tích hành vi phạm tội

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 6-2016, Ánh làm thủ quỹ kiêm kế toán quản lý các khoản tiền thu phí, lệ phí đất đai tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Quốc (gọi tắt là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc). Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ánh dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai thu phí và lệ phí (lai lưu) sao cho thấp hơn số tiền trên biên lai đã thu để chiếm đoạt gần 2,5 tỉ đồng. Sợ bị phát hiện sai phạm, nữ kế toán dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa để khớp với bảng kê rồi trình cho ban giám đốc ký quyết toán nhằm đối phó với đoàn thanh tra.


Đang xét xử vụ tham ô xảy ra tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc - Ảnh 2.

Từ phải sang: Kiên, Hoàng và Ánh.

Trong khi đó, cơ quan chức năng xác định Hoàng và Kiên đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, điều hành tài chính và chủ quan trong việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ quyết toán giữa tờ khai phí, lệ phí và bảng kê thanh toán ấn chỉ với biên lai thu theo quy định. Từ đó, tạo sơ hở cho Ánh chiếm đoạt số tiền lớn. Trong tổng số tiền này, Hoàng chịu trách nhiệm liên đới đối với ngân sách Nhà nước là hơn 223 triệu đồng, phần Kiên là hơn 1,8 tỉ đồng.


Tin-ảnh: T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).