Đánh giá cán bộ cần công tâm

13 Tháng 05, 2019 | 07:58

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Mình có quyền dùng người thì phải dùng những người có tài năng, làm được việc"

Theo chủ nghĩa Mác - Lênin, khi xem xét, đánh giá mọi sự vật và hiện tượng xã hội phải tuân thủ tuần tự theo các thành tố mang tính biện chứng, đó là: Khách quan - toàn diện - lịch sử - cụ thể và phát triển. Có như vậy thì việc nhìn nhận, đánh giá cán bộ mới chính xác, đầy đủ và công tâm.

Vừa hồng vừa chuyên

Quán triệt sâu sắc quan điểm ấy, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng chăm lo xây dựng và phát triển nguồn cán bộ hướng đến mục tiêu phải có phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng và năng lực thực tế, xây dựng được một đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, thực sự luôn có tâm, có tầm và có uy tín, tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc và hết sức phục vụ nhân dân.

Đánh giá cán bộ cần công tâm - Ảnh 1.

Hỗ trợ ngư dân ra khơi an toàn là mục tiêu được các cấp ủy Đảng trong lực lượng quốc phòng quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ. Trong ảnh: Chiến sĩ cảnh sát biển đến với ngư dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Ảnh: DUY CƯỜNG

Qua thực tiễn của gần 90 năm ra đời, phát triển và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930 - 2019) và gần 75 năm thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2019) cho thấy đội ngũ cán bộ các cấp của Đảng từ trung ương đến cơ sở đã được tôi luyện trong khói lửa đấu tranh cách mạng của thời kỳ cả nước cùng tiến hành sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là một lớp người kiên trung, bất khuất, thể hiện sự trung thành, tận tụy phục vụ Đảng, Tổ quốc và nhân dân, xứng đáng để các thế hệ con cháu mãi mãi biết ơn, học tập và noi theo.

Lấy lý luận và thực tế ấy mà soi vào những lời dạy thấu tình, đạt lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Xem xét cán bộ, không chỉ xem ngoài mặt mà còn phải xem tính chất của họ. Không chỉ xem xét một việc, một lúc mà phải xem toàn cả lịch sử, toàn cả công việc của họ", từ đó chúng ta càng thấy rõ hơn tư duy sắc sảo mạch lạc, sự cảm nhận tinh tế mà rộng lượng của Bác Hồ đối với cán bộ như thế nào. Đây cũng là một bài học sâu sắc, thể hiện quan điểm cao cả, đạo đức trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực tiễn làm thước đo

Trong giai đoạn nước ta đang đẩy mạnh sự nghiệp cách mạng theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cơ bản thì những khó khăn, thách thức sẽ xâm nhập dễ dàng hơn, nguy hại khó lường hơn. Do đó, càng đòi hỏi việc phát hiện, đánh giá, nhận xét và xây dựng, phát triển nguồn cán bộ để cất nhắc phải được cân nhắc thật thấu đáo, chặt chẽ, thấu tình đạt lý, nhìn nhận đầy đủ cả đức và tài, lấy đạo đức cách mạng làm chính, lấy tài năng làm chỗ dựa và lấy kết quả hoạt động thực tiễn để làm thước đo. Bảo đảm cán bộ được bổ nhiệm luôn làm tròn nhiệm vụ được giao cả về trước mắt cũng như lâu dài.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Mình là người làm việc công, phải có công tâm, công đức. Chớ đem của công dùng vào việc tư. Chớ đem người tư làm việc công. Việc gì cũng phải công bình, chính trực, không nên vì tư ân, tư huệ hoặc tư thù, tư oán. Mình có quyền dùng người thì phải dùng những người có tài năng, làm được việc. Chớ vì bà con bầu bạn mà kéo vào chức nọ, chức kia. Chỉ vì sợ mất địa vị mà dìm những kẻ có tài năng hơn mình".

Vấn đề chăm lo xây dựng và phát triển nguồn cán bộ theo tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là một nội dung đặc biệt quan trọng trong công tác cán bộ. Làm tốt công tác này chắc chắn sẽ góp phần xây dựng, kiện toàn được một đội ngũ cán bộ có đầy đủ đạo đức và tài năng, thật sự tâm huyết với nhiệm vụ được giao, tận tụy phụng sự việc chung, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân, luôn gương mẫu nói và làm theo nghị quyết của Đảng, hết lòng hết sức vì sự nghiệp đổi mới của Đảng, cùng hướng về mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Theo logic "cán bộ nào phong trào ấy" thì đây chính là cơ sở, là điều kiện cần có để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đáp ứng sự kỳ vọng của toàn Đảng và toàn dân. 

Có những sai sót, khuyết điểm

Thực tế, thời gian qua ở một số địa phương, bộ - ngành có những sai sót, khuyết điểm xoay quanh những vấn đề như nhận xét, đánh giá cán bộ theo cảm tính chủ quan, quan niệm bảo thủ, thái độ cầu toàn, thành kiến cá nhân..., thậm chí theo tư tưởng cục bộ bản vị địa phương. Từ những sai sót, khuyết điểm này mà vô hình trung làm cho không ít cán bộ bị mất đi "sinh mạng chính trị" một cách oan uổng, đồng nghĩa với việc làm cho Đảng mất một nguồn cán bộ, đảng viên tốt, thực sự là công bộc của dân. Mặt khác, một số không nhỏ cán bộ, đảng viên thuộc loại "tài hèn sức mọn" nhưng nhờ "tài" chạy vạy, cầu cạnh, luồn cúi… được "vo tròn", "nhuộm hồng" làm cho người khác hiểu nhầm rằng đó là những tấm gương mẫu mực, trong sáng cần phải noi theo.

MAI LỊCH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).