Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình

07 Tháng 07, 2021 | 11:31

(NLĐO)- UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có đủ năng lực để thực hiện kiểm định chất lượng công trình đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Ngày 7-7, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa có chỉ đạo, yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa (Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa) - chủ đầu tư dự án đập Đá Bàn (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) - khắc phục những tồn tại, đồng thời thực hiện việc kiểm định chất lượng công trình.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 1.

Hình ảnh đập Đá Bàn nứt tường chắn sóng được phóng viên Báo Người Lao Động phát hiện đầu tháng 3-2021

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 2.

Nhiều điểm chỉ được khắc phục, chắp vá sơ sài như thế này

Theo đó, ngày 5-7, ông Cao Thanh Tùng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo. Trong văn bản này, ông Lê Đức Giang yêu cầu Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục các tồn tại của công trình đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt này.

Đáng chú ý, văn bản yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện kiểm định và kết luận về chất lượng hạng mục đập đất và tường chắn sóng của công trình trên. Báo cáo kết quả tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 20-8.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng theo quyết định số 3898 ngày 9-10-2018. Theo quyết định, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 3.

Còn đây là hình ảnh tường chắn sóng bị chặt nát để khắc phục các điểm nứt sau khi Báo Người Lao Động có thông tin phản ánh

Tuy nhiên, đến tháng 3-2021, công trình đã cơ bản xây dựng xong nhưng chưa bàn giao bởi từ khoảng tháng 10-2020, đập Đá Bàn xuất hiện nhiều vết nứt, thấm qua thân đập khiến người dân và chính quyền địa phương không khỏi lo lắng về chất lượng của công trình này.

Ngay sau khi Báo Người Lao Động có thông tin phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo làm rõ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, công trình hồ Đá Bàn do Công ty tự động hóa Đức Anh trúng thầu thi công với giá trị 9,433 tỉ đồng (cao hơn giá điều chỉnh quyết định lần 2 hơn 400 triệu đồng).

Báo cáo cũng cho biết đến thời điểm kiểm tra (tháng 3-2021) công trình đã thi công cơ bản hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng do công trình còn một số tồn tại cần sửa chữa, khắc phục trong quá trình thi công.

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 4.

Một công trình được đầu tư gần 9 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh lên 9,4 tỉ đồng nhưng chưa bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân địa phương nghi ngại về chất lượng của công trình

Cụ thể, Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa đã phát hiện trên tường chắn sóng có 6 vết nứt trên 5 nguyên đơn (tường có 33 nguyên đơn). Trong số các vết nứt trên, có 2 vết nứt được phát hiện từ trước. Ban QLDA nông nghiệp Thanh Hóa cho biết sẽ khắc phục xong trước ngày 30-3.

Tuy nhiên, đến ngày 7-4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có đoàn kiểm tra và phát hiện nhiều tồn tại như: Tường chắn sóng chưa khắc phục xong các vết nứt; mái hạ lưu đập đất một đoạn chưa phẳng, mật độ trồng cỏ chưa đảm bảo; lề ngoài rãnh thoát nước hạ lưu vai hữu đập đất chưa đảm bảo chiều rộng, độ chặt so với thiết kế; phía ngoài lăng trụ thoát nước đang có nước chảy ra; tuyến đường thi công số 2 chất lượng cấp phối đá dăm chưa đảm bảo yêu cầu thiết kế...

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 5.

Một điểm xói lở thân đập được người dân cung cấp (ảnh chụp tháng 10-2020)...

Đập gần 9 tỉ đồng chưa bàn giao đã nứt: Yêu cầu kiểm định chất lượng công trình - Ảnh 6.

...và hiện đã được khắc phục như thế này

"Đến nay, chủ đầu tư đã tổ chức sửa chữa, khắc phục hoàn thành các hạng mục tường chắn sóng, đường thi công kết hợp quản lý vận hành, đất đắp bờ kênh tưới; sửa chữa cơ bản hoàn thành hạng mục đập đất, còn một số vị trí mái hạ lưu chưa phẳng, chủ đầu tư đang yêu cầu nhà thầu tiếp tục khắc phục, dự kiến đến ngày 10-7 sẽ hoàn thành"- báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu.

Đáng nói, dù công trình có rất nhiều tồn tại, có dấu hiệu thi công kém chất lượng, thế nhưng văn bản báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa không hề đề cập tới việc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình giám sát thi công công trình.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).