"Đặt hàng qua app, giao nhu yếu phẩm tận tay"

01 Tháng 09, 2021 | 09:24

Trước khi dịch bùng phát, nhà anh Lê Hoàng Sơn (49H Đội Cung, quận 11, TP HCM) làm dịch vụ giặt ủi thuê, thu nhập cũng đủ lo cho cả gia đình. Dịch ập tới, anh em Sơn "sơ tán" mẹ già cùng các con, cháu về quê, nên không ai phụ giao đồ giặt thuê.

Do đó, anh Sơn quyết định chuyển nghề, xin cấp code chạy "luồng xanh" cho xe tải nhỏ của gia đình, hằng ngày đi lấy trái cây từ Bến Tre, Tiền Giang về bán lẻ. Mỗi chuyến hàng về, người mua kẻ bán nhộn nhịp. Tuy nhiên, điều này vô tình vi phạm các quy định 5K và đôi lần anh bị cơ quan chức năng phạt vài triệu đồng, thâm hụt vốn nặng.

Sơn phải tìm cách xoay xở, anh lập trang Zalo "Nông sản quê nhà (Miền Tây - Long Khánh - Đà Lạt)", mỗi ngày đăng danh sách các mặt hàng dự kiến đưa về và hơn 200 thành viên của group vào đây đặt hàng, tránh tụ tập không cần thiết và không được phép. Sáng sớm, khi xe đưa hàng từ quận 6, 8 về, cả nhà cân đếm theo từng đơn hàng, đóng bao bì kèm theo hóa đơn, ghi địa chỉ khách và số tiền tương ứng.

Đặt hàng qua app, giao nhu yếu phẩm tận tay - Ảnh 1.

Trang ứng dụng Zalo “Nông sản quê nhà (Miền Tây - Long Khánh - Đà Lạt)” do anh Lê Hoàng Sơn lập

Ai ở gần có thể đến lấy khi các túi hàng đã được chuẩn bị xong, những người ở xa hơn được yêu cầu tự đặt shipper đến nhận, việc thanh toán có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Để giải quyết nhu cầu khá lớn của một bộ phận cư dân trên dưới 200 hộ, "cửa hàng nông sản" của Sơn đã nhập về đa dạng mặt hàng bông hoa, trái cây, rau, củ, quả, dầu ăn, đường, muối, thịt gà làm sẵn, thịt heo, thịt bò…

Hiện các tổ "mua hàng hộ" của địa phương cũng tìm cách tiếp cận, mua lại một phần nguồn hàng thiết yếu từ trang "Nông sản quê nhà". Điều khiến anh Sơn e dè chính là việc buôn bán tự phát này chưa kịp xin giấy phép kinh doanh. "Khi mọi thứ ổn định, tôi sẽ làm đúng quy định về nghĩa vụ của người buôn bán nhỏ. Trước mắt, chúng tôi cố gắng trong khả năng của mình để mong không ai lâm cảnh khốn khó vì thiếu thực phẩm trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp" - anh Sơn chia sẻ.


Đặt hàng qua app, giao nhu yếu phẩm tận tay - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Đào Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).