Đẩy nhanh điều tra vụ án tại Công ty Việt Á

23 Tháng 12, 2021 | 06:58

Ngày 22-12, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9373/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á).

Văn bản nêu rõ trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm tại các địa phương trong cả nước, Công ty Việt Á có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm Covid-19 nhằm trục lợi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật. Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan và các địa phương rà soát, có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định pháp luật.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa yêu cầu ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An, ra Hà Nội làm việc để làm rõ những thông tin liên quan đến sai phạm của Công ty Việt Á. Việc điều hành, chỉ đạo CDC Nghệ An tạm thời được giao cho ông Chu Trọng Trang, Phó Giám đốc CDC Nghệ An, phụ trách.

Trước đó, CDC Nghệ An đã mua vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á với tổng trị giá khoảng 28 tỉ đồng, chia làm 4 gói thầu. Ngoài 2 gói được đấu thầu rộng rãi, có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), làm việc với cơ quan công an, bà Phan Tôn Noel Thảo, trợ lý tài chính Công ty Việt Á, đã khai có chi tiền "hoa hồng" cho CDC Nghệ An. Trong khi đó, ngày 21-12, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định khẳng định chưa nhận bất kỳ khoản tiền "hoa hồng" nào từ phía người của Công ty Việt Á.

Cùng ngày, ông Lương Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cho biết BV đã nhập kit xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á với số tiền hơn 7,1 tỉ đồng. "Giá mua kit xét nghiệm thực hiện theo quyết định của hội đồng thẩm giá của tỉnh sau đó điều chỉnh theo công bố chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế" - ông Tuấn thông tin.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị ngày 22-12 cho hay đã báo cáo UBND tỉnh về việc đơn vị này và CDC tỉnh mua 21 gói thầu kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất thông qua Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên - Huế với tổng trị giá hơn 30 tỉ đồng. Cụ thể, năm 2020 và 2021, CDC tỉnh Quảng Trị mua kit xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 14,4 tỉ đồng, Sở Y tế tỉnh mua 6 gói thầu kit xét nghiệm Covid-19 trị giá gần 16 tỉ đồng. Ban đầu các gói thầu được mua với giá 470.000 đồng/kit, từ khi Sở Y tế tỉnh này đảm nhận việc mua thì một số gói thầu kit xét nghiệm có giá thấp hơn. Cụ thể, sở này mua 4 gói thầu với 27.264 kit xét nghiệm có giá 470.000 đồng/kit; 1 gói thầu với 1.344 kit xét nghiệm có giá 367.500 đồng/kit; 1 gói thầu gần 15.000 kit xét nghiệm cùng hãng sản xuất nhưng khác loại có giá 168.000 đồng/kit. Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định do yêu cầu chống dịch cấp thiết nên CDC tỉnh và đơn vị này chủ yếu mua các gói thầu vật tư y tế theo hình thức chỉ định thầu rút gọn theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngày cho biết đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan về việc tăng cường các biện pháp phòng chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Đức Ngọc - Minh Chiến - Đức Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).