ĐB hỏi vụ Trương Hồ Phương Nga, Chánh án nói vụ Châu Thị Thu Nga "chạy" ĐBQH

18 Tháng 11, 2017 | 09:53

(NLĐO)- Sau khi đại biểu (ĐB) chất vấn về vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã nói về việc không cho bà Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH, khai tại toà về việc "chạy" ĐBQH hết 1,5 triệu USD.

Sáng 18-11, tại phiên chất vấn Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hoà Bình trước Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) dẫn lại đại án tham nhũng Hà Văn Thắm và đề nghị Chánh án cho biết bài học kinh nghiệm rút ra từ những phiên toà xét xử vụ án tham nhũng.

Bên cạnh đó, ĐB Mai cũng đề cập đến vụ án Trương Hồ Phương Nga và cho rằng đây không chỉ là tranh chấp tài sản mà còn là vấn đề đạo đức. Hiện, phiên toà đang tạm dừng. "Đề nghị Chánh án cho biết kế hoạch và hướng giải quyết vấn đề này tiếp theo"- ĐB Vũ Thị Lưu Mai chất vấn.

ĐB hỏi vụ Trương Hồ Phương Nga, Chánh án nói vụ Châu Thị Thu Nga chạy ĐBQH - Ảnh 1.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Bà Châu Thị Thu Khai khai đưa tiền "chạy" ĐBQH cho một doanh nhân "quen biết rộng" - Ảnh chụp màn hình

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết chưa có tổng kết bài học từ vụ án Hà Văn Thắm nhưng "dư luận đánh giá đây là vụ án công khai, minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc, có bản án, có phân hoá tội phạm".

Ông nêu 4 bài học thông qua các vụ án kinh tế, cụ thể gần đây nhất là vụ án tham nhũng Hà Văn Thắm.

Kinh nghiệm thứ nhất là xác định đúng, chính xác tội danh, trong phiên sơ thẩm lần 1, đã trả hồ sơ và đề nghị truy tố đúng tội danh.

Kinh nghiệm thứ 2 là hoạt động tranh tụng trong vụ án được công khai, minh bạch, không hạn chế.

Thứ 3 là trong xét xử, có phân hoá theo hướng xử án nghiêm khắc đối tượng cầm đầu và mở đường người làm công ăn lương.

Cuối cùng, Hội đồng xét xử đã làm hết chức năng của mình, trách nhiệm dân sự trọn vẹn, nhiều kiến nghị khởi tố vụ án được đưa ra, chấn chỉnh hoạt động quản lý kinh tế.

"Sau khi Nghị quyết 01 năm 2013 ra đời, các thẩm phán rất ngại cho án treo trong các vụ án kinh tế. Đây là vụ án kinh tế lớn mà cho 34 án treo với những người trẻ, người làm công ăn lương, khai báo thành khẩn, tự khắc phục được hậu quả. Dù là đại án nhưng chỉ nghiêm khắc với người cầm đầu, nhân đạo với người làm công ăn lương, có bản án cần thiết, có tính răn đe nhưng mở đường cho họ trong cuộc sống"- ông Bình nhận xét.

Với câu hỏi về hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, ĐB Vũ Thị Lưu Mai chưa nhận được câu trả lời của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Tuy nhiên, Chánh án lại có phần trả lời về vụ việc bà Châu Thị Thu Nga "chạy" vào ĐB Quốc hội.

Ông Bình đặt vấn đề thẳng thắn rằng dư luận báo chí nêu bà Nga có xin khai về khoản 1,5 triệu USD "chạy" ĐB Quốc hội nhưng không được khai, có vẻ như là giấu giếm, vi phạm tố tụng. Ông Bình cũng dẫn việc có cơ quan báo chí nói phòng xử bị cắt điện 30 giây. "Chúng tôi ngay lập tức yêu cầu kiểm tra. Đã kiểm tra hồ sơ vụ án, kỹ thuật phòng xét xử. Yêu cầu thẩm phán, chủ tọa phiên tòa giải trình và gặp luật sư nhưng phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, chỉ là sự cố kỹ thuật"- ông Bình giải thích.

Chánh án cho biết trong hồ sơ vụ án, có tất cả tài liệu lời khai của bị cáo Châu Thị Thu Nga. Việc chủ tòa phiên tòa dừng việc không cho khai tiếp là bởi yêu cầu vụ án được tách ra. Ông cũng lý giải thêm rằng theo quy định của luật là được phép tách án và trên thực tế đã có nhiều vụ được tách án.

Khẳng định lời khai của bị cáo Châu Thị Thu Nga có trong hồ sơ, ông Bình cho biết việc chi tiền cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên nhằm mục đích giải quyết việc báo chí viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga.

"Bà Nga biết một doanh nhân buôn bán bằng có quan hệ rộng ở Hà Nội, theo yêu cầu của doanh nhân này, bà Nga nhiều lần đưa tiền cho anh này. Sau đó, anh này đưa đi đâu, cho ai, làm gì thì bà Nga không biết. Trong biên bản đối chất, anh này thừa nhận có quen biết bà Nga nhưng không nhận tiền và không làm việc đó. Với vụ án như vậy, cơ quan tách ra là cần thiết"- ông Bình nói rõ thêm.

Chánh án khẳng định trong vụ án Châu Thị Thu Nga, chúng ta sẽ có một phiên tòa công khai khác.

* Trước đó, vào đầu tháng 10 vừa qua, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên ĐBQH, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group - khi đặt câu hỏi thẩm vấn cho bị cáo Nga đã đề cập đến khoản tiền 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) mà bị cáo này đã khai là dùng để "chạy" ĐBQH khóa XIII. Bị cáo Nga cũng xin phép khai về vấn đề này.

Tuy nhiên, khi bị cáo Châu Thị Thu Nga chưa kịp khai, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm liền cho biết nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án này và điều này đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.

Cơ quan cảnh sát điều tra trước đó cũng đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đã đưa tiền để "chạy" ĐBQH nhưng những người này đều không thừa nhận. Tiến hành đối chất, bà Nga và những người liên quan đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết nên ngày 9-6-2017, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Th.Dương - M.Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).