ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói gì khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đính chính phát ngôn về ngành công an?

02 Tháng 11, 2018 | 13:18

(NLĐO)- Trước phát biểu "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp" bị ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận và đề nghị đính chính, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định ông chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, Quốc hội và cử tri về những vấn đề đã phát biểu.

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre; Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã lên tiếng phản hồi khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An; đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) tranh luận, trong đó nhắc nhở, đề nghị cần đính chính về phát biểu trên hội trường liên quan đến ngành công an.

Trước phát biểu "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp" của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đã đề nghị: "Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói lại vấn đề này để nhân dân, cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an, được rõ".

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói gì khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đính chính phát ngôn về ngành công an? - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (phải)

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 2-11, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về những vấn đề đã phát biểu. "Tôi không muốn tranh luận nhiều về nội dung, vì nội dung đã quá rõ. Tôi đã cầm báo cáo. Và về mặt nguyên tắc đó là báo cáo mật, gửi cho tất cả ĐB Quốc hội. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu công bố số liệu đó tôi cho rằng như vậy là không nên" - ĐB Nhưỡng cho hay.

Về việc ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cách tính toán của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có sai sót, vị ĐB là Phó trưởng Ban Dân nguyện này khẳng định không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào. "Tôi chia đến 2 con số. Tôi chia đằng sau dấu phẩy là 2 con số. Và tôi chia bằng máy tính. Đó là phụ lục của báo cáo của VKSND Tối cao. Mà VKSND Tối cao được giao nhiệm vụ thống kê các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp".

"Báo cáo thể hiện rất rõ các số liệu là vi phạm trong lĩnh vực điều tra thế nào, vi phạm trong lĩnh vực thi hành án ra sao, vi phạm của luật sư và vi phạm trong giám định thế nào" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng báo cáo nêu trên là báo cáo mật, vì vậy chỉ chia ra để so sánh tỉ lệ vi phạm của các cơ quan với nhau. "Vậy, cái tôi làm là hoàn toàn đúng, thể hiện rõ cơ quan nào vi phạm hơn để chú ý chấn chỉnh. Tôi không muốn nêu các số liệu đó ra, nhưng ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại nêu ra, tôi cho rằng không nên".

Vị ĐB là Phó Ban Dân nguyện cũng cho rằng không nên có những bức xúc vì "anh hiểu theo một cách, tôi hiểu theo một cách, mà tôi hiểu theo cách riêng của tôi". "Cách của tôi hiểu ở trong phạm vi nhất định thì tôi hoàn toàn đúng, nên tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia" - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, sau phiên chất vấn sáng 1-11, Chủ tịch Quốc hội có nhắc 2 ĐB trao đổi cụ thể với nhau để tìm được tiếng nói và sau đó hai ông đã có trao đổi với nhau về vấn đề này. "Nhưng sau đó ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại phát biểu trên nghị trường như vậy là không đúng với tinh thần chỉ đạo".

"Tôi chỉ muốn giơ biển đứng lên để nói rằng tôi luôn luôn chấp hành kỷ luật đó. Đây là kỷ luật của nghị trường, mà ĐB Nguyễn Hữu Cầu lại cố tình đi phát biểu, như thế là không nên"- ông Nhưỡng bày tỏ.

Trong buổi chất vấn chiều 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ rất ủng hộ "cuộc cách mạng" của ngành công an thời gian qua, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều con số cho thấy những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra".

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các con số: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Sáng 1-11, sử dụng quyền tranh luận, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết ngay sau khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng phát biểu các thông tin như trên tại Quốc hội, ông đã nhận được rất nhiều điện thoại và tin nhắn của các cán bộ trong lực lượng công an của tỉnh Nghệ An cũng như các nơi khác quan tâm đến vấn đề này.

ĐB là giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng những số liệu ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là không đúng, không chính xác. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng "nói rõ thêm" về vấn đề này nếu không các cán bộ ngành công an rất băn khoăn.

Ông Nguyễn Hữu Cầu cũng khẳng định ông đã đọc lại các báo cáo của Viện Kiểm sát, cho thấy tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/120.000 tin. "100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm sát thì cơ quan này sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?"- ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).