TP HCM: Dễ dàng ngồi ở nhà làm thủ tục hành chính

27 Tháng 03, 2020 | 08:26

Hàng loạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 của sở - ngành, quận - huyện ở TP HCM được đưa vào sử dụng đã ngày càng giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng ngồi nhà làm thủ tục hành chính

Trong suốt tuần qua, Ban Đô thị HĐND TP HCM đã có các buổi khảo sát về dịch vụ công trực tuyến tại nhiều quận - huyện, sở - ngành trên địa bàn. Qua khảo sát cho thấy người dân và doanh nghiệp (DN) ở TP HCM có thể ngồi tại nhà làm nhiều thủ tục hành chính một cách dễ dàng. Đây là một trong những lợi ích thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan.

Vừa nhàn vừa không bị nhũng nhiễu

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM, Luật DN 2014 quy định để thực hiện 3 thủ tục: đăng ký thành lập DN, thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế cần ít nhất 12 ngày làm việc và 6 lần đi lại để hoàn thành. Nhưng khi các DN đăng ký qua mạng điện tử thì có thể hoàn tất các thủ tục trên trong 2 ngày làm việc, giảm 88% thời gian so với quy định và chỉ cần đến sở 1 lần để nhận kết quả hoặc nhận kết quả tại nhà qua bưu điện.

Cũng theo Sở KH-ĐT, khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân được hưởng thụ dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đăng ký, làm các thủ tục hành chính, đặc biệt tránh được tệ nạn nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà. Ngoài ra, người dân có thể tra cứu, giám sát tình hình xử lý hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào trong quy trình xử lý.

TP HCM: Dễ dàng ngồi ở nhà làm thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Lên mạng làm thủ tục hành chính đang dần thu hút người dân và doanh nghiệp ở TP HCM bởi vừa tiện vừa giảm phiền hà

Còn tại Sở Tư pháp, hiện sở này đang thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 4 thủ tục là cấp bản sao trích lục hộ tịch; cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam; cấp phiếu tư pháp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan tiến hành tố tụng.

Đặc biệt, khối quận - huyện cũng có nhiều địa phương triển khai hiệu quả việc này, giúp người dân ngồi nhà vẫn hoàn thành các thủ tục hành chính. Điển hình như quận Bình Tân đang thực hiện 61 thủ tục trực tuyến mức độ 3 thuộc 8 lĩnh vực: kinh tế, y tế, lao động, môi trường, hộ tịch, xây dựng, thi đua - khen thưởng, giáo dục; 17 thủ tục trực tuyến mức độ 4 ở 4 lĩnh vực: môi trường, xây dựng, lao động, kinh tế. Ở huyện Hóc Môn cũng đang triển khai 15 thủ tục dịch vụ công trực tuyến ở các lĩnh vực như: kinh tế, hộ tịch, xây dựng, kinh doanh...

Ngày càng có thêm nhiều người hưởng ứng

Vì những tiện ích vượt trội kể trên nên theo Sở KH-ĐT TP, từ năm 2015 đến 2019, đã có 3.273 DN sử dụng dịch vụ "3 trong 1" (đăng ký thành lập DN, thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế) qua mạng. Đặc biệt, tại sở này, lĩnh vực thành lập và hoạt động DN, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến đạt đến gần 62%.

Ở quận Bình Tân, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng đang tăng dần qua các năm. Nếu năm 2017, tỉ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 chỉ đạt hơn 27% thì đến đầu năm 2020, tỉ lệ này là 58%. Ở huyện Hóc Môn, tỉ lệ này đạt gần 52%. Sở Tư pháp cũng đã đạt hơn 21%.

Để đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Sở Tư pháp, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc, cho hay Sở Tư pháp đề nghị có chính sách miễn, giảm lệ phí thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến, trong đó đặc biệt ưu tiên các thủ tục có số lượng hồ sơ phát sinh lớn. Sở cũng đã đề nghị Cục Công nghệ Thông tin và Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) bổ sung chức năng cho phép người sử dụng được thanh toán lệ phí trực tuyến trên trang Đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Trung Anh cũng cho rằng hiện nay các văn bản liên quan tới thanh toán điện tử cho các dịch vụ công trực tuyến cần được xây dựng cụ thể, chặt chẽ để bảo đảm môi trường giao dịch tin cậy và an toàn cho thanh toán phí dịch vụ.

Ngoài ra, Sở KH-ĐT kiến nghị các cơ quan trung ương và TP HCM cần xem xét, hướng tới áp dụng đồng bộ chữ ký số trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Bởi hiện nay, ứng dụng chữ ký số được xem là biện pháp giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến cũng như được công nhận về tính pháp lý do chữ ký số bảo đảm được tính toàn vẹn, xác thực và không thể chối bỏ đối với các cá nhân, tổ chức tham gia dịch vụ công trực tuyến. 

Đẩy nhanh giải pháp thanh toán điện tử

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở - ban - ngành, UBND 24 quận - huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP giao thủ trưởng các sở - ban - ngành và chủ tịch UBND các quận - huyện tăng cường công tác tuyên truyền thông qua sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, kênh giao tiếp trên mạng (internet), mạng xã hội tại Việt Nam, hình thức trực tuyến để hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (http:/dichvucong.gov.vn), Cổng Dịch vụ công của TP (http://dvc.hochiminhcity.gov.vn; http://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn) và các trang dịch vụ công trực tuyến sở - ban - ngành, UBND quận - huyện. Đồng thời bố trí nhân sự trực hướng dẫn, trao đổi qua hộp thư điện tử (email), tin nhắn, điện thoại, đường dây nóng bảo đảm trả lời các phản ánh, kiến nghị thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đặc biệt, UBND TP cũng chỉ đạo Sở Tài chính đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu các giải pháp thanh toán điện tử, hướng dẫn các sở - ban - ngành, UBND quận - huyện áp dụng để tạo tiện lợi cho người dân và tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính và sử dụng dịch vụ công.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).