Để lộ danh tính người tố cáo, 1 chủ tịch phường bị kiểm điểm

29 Tháng 03, 2020 | 10:27

(NLĐO)- UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa yêu cầu UBND 1 phường kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân vì để lộ danh tính người tố cáo, vi phạm Luật Tố cáo năm 2011.

Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), vừa ký văn bản kết luận về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc.

Nội dung văn bản cho biết việc ông Nguyễn Quang Thậm ký ban hành báo cáo số 749/BC-UBND ngày 4-7-2017, trong đó nêu rõ tên người tố cáo là vi phạm Luật Tố cáo năm 2011.

Để lộ danh tính người tố cáo, 1 chủ tịch phường bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh: Cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm

Theo kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm, ngày 27-4-2016, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản số 993/UBND-TNMT yêu cầu UBND phường Đông Ngạc báo cáo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của vợ chồng ông N.V.S..

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã tiến hành rà soát và có báo cáo về hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông S.. Trong đó, làm rõ nội dung tố cáo ông S. lấn chiếm và xây nhà trái phép trên đất công.

Khi gửi báo cáo số 749/BC-UBND đến UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, ông Nguyễn Quang Thậm đã nêu rõ danh tính người tố cáo vụ việc của ông S..

Theo báo cáo giải trình của Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, bản thân đã giao cho bà Đặng Thị Hiên (công chức địa chính phường) kiểm tra hồ sơ và tham mưu soạn thảo báo cáo.

Do xác định đây là báo cáo gửi tới UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, không phải là văn bản gửi cho công dân nên đã ghi tên người tố cáo trong văn bản.

Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 8 Luật tố cáo 2011 quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo là: "Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo".

Do đó, việc ông Nguyễn Quang Thậm ký ban hành báo cáo số 749/BC-UBND ngày 4-7-2017, trong đó nêu rõ tên người tố cáo là vi phạm Luật Tố cáo năm 2011. Nội dung công dân tố cáo là đúng.

Trên cơ sở kết luận nội dung tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao UBND phường Đông Ngạc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc để lộ danh tính người tố cáo. Phòng Nội vụ quận hướng dẫn UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức có liên quan. Báo cáo đề xuất UBND quận Bắc Từ Liêm hình thức xử lý theo quy định trước ngày 30-3-2020.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).