Đề nghị cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức

12 Tháng 05, 2022 | 07:29

Chiều 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM - đơn vị số 1 dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV tại TP Thủ Đức, TP HCM.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, kẹt xe, các dự án treo khiến người dân khổ sở, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập…

Cử tri Lương Minh Thiện (phường Tam Phú) nói TP Thủ Đức sau khi sáp nhập 3 quận - 2, 9 và Thủ Đức - thì diện tích rất rộng, dân số hơn 1,2 triệu người. TP Thủ Đức từng bước khẳng định mình, GDP chiếm 1/3 của TP HCM nhưng cơ chế vẫn như cấp quận, huyện. Từ đó, cử tri Thiện kiến nghị tổ đại biểu đề nghị có cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức để địa phương phát triển xứng tầm và như kỳ vọng của người dân. Cử tri Vũ Văn Thiết (phường Trường Thọ) cũng mong muốn TP Thủ Đức sẽ là thành phố đầu tiên có cơ chế đặc thù riêng để phát triển bền vững.

Trả lời về những ý kiến này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết sẽ tiếp thu và xử lý trong thời gian tới. Về cơ chế đặc thù, ông Hoàng Tùng cho hay TP Thủ Đức đã làm đề xuất, trình Quốc hội và mong muốn có cơ chế riêng để TP Thủ Đức phát triển như kỳ vọng.

Trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP Thủ Đức rất xứng đáng có cơ chế đặc thù để phát triển. Những vấn đề về hạ tầng giao thông, giải tỏa, an ninh mạng, công trình chậm tiến độ, ngập nước, kẹt xe, quy hoạch treo…, Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo TP Thủ Đức ghi nhận để giải quyết. Chủ tịch nước yêu cầu chủ tịch UBND TP Thủ Đức kiểm tra lại thông tin của cử tri về việc địa phương chỉ chuyển 1/3 số tiền hỗ trợ cho đội ngũ y - bác sĩ chống dịch. Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo địa phương phải đối thoại với dân để giải quyết những vướng mắc.

Sáng cùng ngày, tại huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM - đơn vị số 10, khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 dự hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Tại hội nghị, nhiều cử tri đề xuất các đại biểu Quốc hội cần đôn đốc, quan tâm sau hội nghị để các nhà đầu tư sớm tham gia các dự án giúp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhiều cử tri quan tâm đến quy hoạch treo, dự án treo nhiều năm, ảnh hưởng quyền lợi người dân như dự án Công viên Sài Gòn Safari hay dự án KCN Bàu Đưng, huyện Củ Chi kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân.

Giải đáp các đề xuất của cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết: "Dự án Safari do tính phức tạp và quy mô lớn nên thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc và địa phương xem xét, bổ sung công năng, diện tích để thu hút nhà đầu tư. Riêng KCN Bàu Đưng sẽ yêu cầu cơ quan chức năng rà soát lại, giữ hay không giữ, có thông tin sớm để bảo đảm quyền lợi người dân".

Kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP HCM tiếp tục thảo luận, quan tâm đến những chính sách đối với nhóm đối tượng như cựu chiến binh, người cao tuổi… Đối với những dự án kéo dài cần sớm đánh giá lại, tìm cách trả lại quyền lợi cho người dân. Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo 2 huyện phát huy cách làm tâm huyết, trách nhiệm, năng động, quyết liệt, thúc đẩy các giải pháp sớm đưa 2 huyện phát triển đúng định hướng, tạo sức sống mới cho khu vực Tây Bắc thành phố, đóng góp sự phát triển kinh tế - xã hội cho TP HCM. 

S.Hưng - T.Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).