Đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU"

19 Tháng 02, 2022 | 05:05

Chiều tối 18-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans, nhân dịp thăm Việt Nam từ ngày 17 đến 19- 2 theo lời mời của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị EU tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU, nhất là hàng nông thủy sản. Thủ tướng đề nghị EC xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU" về hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời thúc đẩy các nước thành viên còn lại hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Đề nghị EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans. Ảnh: TTXVN

Các đề nghị quan trọng này của Thủ tướng cũng được bàn thảo tại hội đàm diễn ra cùng ngày giữa Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Chủ tịch Frans Timmermans. Liên quan đến "thẻ vàng IUU", Phó Thủ tướng thông báo các kết quả tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC; đồng thời đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" này, hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện các giải pháp chống khai thác trái phép, góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân cũng như nguồn cung ứng thủy sản cho thị trường EU.

Ông Frans Timmermans khẳng định EU ủng hộ và sẽ thúc đẩy khả năng hợp tác với Việt Nam với EU; đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề IUU và thông báo EU sẽ sớm cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam để khảo sát và đưa ra kết luận về vấn đề này.

Cũng trong chiều 18-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans. 

T.Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).