Đề nghị thanh tra toàn diện Cục Dược, Cục An toàn thực phẩm

30 Tháng 08, 2017 | 18:07

Đề nghị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước đối với Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Ngay khi phiên toà sơ thẩm xử vụ án vụ buôn lậu, làm giả giấy tờ, tài liệu của Công ty CP VN Pharma kết thúc, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả và đặc biệt là vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Đề nghị thanh tra toàn diện Cục Quản lý Dược, Cục An toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Bắt giữ thuốc chữa bệnh nhập lậu

Văn bản do ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - ký, nêu rõ: Qua đánh giá tình hình và nghiên cứu vụ án trên, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia nhận thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc diễn ra phức tạp.

Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, vì hành vi phạm tội của các đối tượng rất nghiêm trọng với thủ đoạn tinh vi và các đối tượng đã bất chấp việc sử dụng thuốc giả, kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của người bệnh vv…

Vì thế, nhằm đánh giá đúng tình hình sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề xuất với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, Văn phòng đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý Nhà nước của Cục Quản lý Dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các lại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên phạm vi toàn quốc. Đối với vụ án tại Công ty Cổ phần VN Pharma cần xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo qui định của pháp luật.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đề nghị giao Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan tổng kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kịp thời phát hiện những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời rút ra những tồn tại, vướng mắc và đề xuất những giải pháp khắc phục.

Ông Đàm Thanh Thế cũng đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành (có Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) để thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước đối với Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 30-8, khi Phó Thủ tướng nhắc đến vụ vi phạm tại Công ty VN Pharma, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết, nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và có nhiều ý kiến rất bức xúc, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

"Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai" - Phó Thủ tướng nói.

Cũng tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận: Thanh tra Chính phủ cần tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân.

Trước đó ngày 24-8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 9036/VPCP-KGVX yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31-8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư kém chất lượng.

Theo Thanh Hằng (CAND)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).