Ngày 28-6, Quận ủy quận 7 tổ chức Hội thảo khoa học Chiến lược phát triển quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM.
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đua đặt vấn đề không gian đô thị TP HCM đang mở rộng, các nhà máy ở Khu chế xuất Tân Thuận với công nghệ cách đây 20, 30 năm đã trở nên lạc hậu, trong khi đó trình độ công nghệ của các khu công nghiệp ở địa phương bạn đã phát triển cao. Khu chế xuất Tân Thuận cần định hình lại một cách cơ bản. Điều này góp phần để TP HCM giữ vững và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế phía Nam và của đất nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo.
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Đua đóng góp ý kiến
Ông Nguyễn Văn Đua cho rằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu quy hoạch đô thị Cảng Hiệp Phước (Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) là 2 nhân tố quan trọng tác động đến việc tạo nên diện mạo mới, vai trò mới của Khu chế xuất Tân Thuận.
Theo ông Nguyễn Văn Đua, nếu Khu chế xuất Tân Thuận được thay đổi về chất để cùng xây dựng trung tâm tài chính quốc tế ở Thủ Thiêm với tư cách một trung tâm dịch vụ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu "đến làm việc, sáng tạo ở Thủ Thiêm và sinh sống ở Tân Thuận" thì khi đó những nhà máy tại đây sẽ được dịch chuyển, nhường chỗ cho các trường học, bệnh viện, nhà hát, trung tâm thương mại, khách sạn… có chất lượng, đạt trình độ châu Á và thế giới. Đây mới là diện mạo, vai trò mới, đóng góp mới của Khu chế xuất Tân Thuận.
Cụ thể, nhiều nhà máy của Khu chế xuất Tân Thuận có thể dịch chuyển đến các khu công nghiệp khác ở trong TP HCM và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Ở giai đoạn 2, 3 thì Khu công nghiệp Hiệp Phước có đủ diện tích để tiếp nhận hạ tầng đồng bộ về cảng, về logistics, về khu lưu trú công nhân. Đều quan trọng nhất là phải có chủ trương hình thành Khu đô thị Hiệp Phước chứ không chỉ dừng lại là một khu công nghiệp…
Hội thảo khoa học Chiến lược phát triển quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045
PGS-TS Trương Thị Hiền, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TP HCM, cho rằng quận 7 cần xem lại cơ cấu công nghiệp.
"Là quận nội thành thì có thể ngưng không phát triển công nghiệp, trước tiên là tạm ngưng không cho thành lập mới các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, các nhà máy sản xuất, chế biến, sửa chữa công nghiệp và vận tải biển... Nên có lộ trình di dời các cơ sở công nghiệp hiện nay ra các khu công nghiệp ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận" – PGS-TS Trương Thị Hiền nói.
Theo PGS- TS Trương Thị Hiền, Khu chế xuất Tân Thuận cũng cần có kế hoạch và lộ trình chuyển đổi dần các ngành sản xuất công nghiệp gia công, lắp ráp sang các ngành công nghệ cao, tự động hóa để hạn chế tối đa sử dụng công nhân lắp ráp, gia công.
"Về lâu dài, quận nên tính đến phương án chuyển đổi toàn bộ Khu chế xuất Tân Thuận thành các cơ sở nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất các sản phẩm mới công nghệ cao như các ngành tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, robot, sản xuất phần mềm" - PGS-TS Trương Thị Hiền nói.