Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội theo nhóm

15 Tháng 04, 2020 | 06:15

Các chuyên gia cho rằng kể cả khi hết thời gian cách ly xã hội vẫn bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, cấm tụ tập đông người, chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí...

Hết hôm nay (15-4), Việt Nam sẽ hoàn thành 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19.

Duy trì các quy định phòng dịch

Sáng 14-4, nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu để giúp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc cách ly xã hội sau ngày 15-4.

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện "nới lỏng".

Theo đó, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí… Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Ngoài các biện pháp theo quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm mục tiêu kép: đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội theo nhóm - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chiều 14-4

Các chuyên gia cho rằng mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hằng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó dịch bệnh. Trong đó, quan trọng là việc sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm; thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.

Liên quan đến việc cách ly xã hội sau ngày 15-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức lấy ý kiến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị 16. Kết quả, có 32 địa phương trả lời. Trong đó, 2 địa phương đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 1 tuần, 8 địa phương (trong đó có TP HCM) đề nghị đến hết tháng 4, 2 địa phương đề nghị đến hết tháng 5, các địa phương còn lại đề nghị đến hết ngày 15-4.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn thiện các phương án cụ thể về thực hiện cách ly xã hội báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15-4.

Hiệu quả của 15 ngày cách ly xã hội

Từ ngày 1 đến 14-4, Việt Nam ghi nhận 59 ca mắc mới trong khi 2 tuần trước đó có tới 140 ca. Đáng nói là số ca mắc mới cũng giảm trung bình từ 9-11 ca/ngày còn 1-5 ca/ngày (kể từ ngày 4-4). Những con số này đã phần nào phản ánh hiệu quả của việc cách ly toàn xã hội trong 15 ngày qua.

Hiện ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, TP Hà Nội được đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng khi ở đây đã có 12 ca bệnh Covid-19. Nhiều ca bệnh ở thôn Hạ Lôi có liên quan đến chợ hoa Mê Linh (TP Hà Nội), Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) với hàng trăm người phải cách ly, xét nghiệm.

Kiều bào Mỹ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 13-4 (giờ địa phương), tại TP San Francisco - Mỹ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của kiều bào hảo tâm tại các bang miền Tây nước Mỹ.

Tại buổi lễ, ông David Dương, Chủ tịch Công ty California Waste Solutions, trao sồ tiền ủng hộ 100.000 USD; ông Nguyễn Công Chánh thay mặt các kiều bào bang California ủng hộ 15.650 USD. Ngoài ra, một số kiều bào hảo tâm tại TP San Francisco ủng hộ 200 triệu đồng cho Trung ương MTTQ Việt Nam.

Dịp này, các cán bộ, nhân viên của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và văn phòng đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam tại bang California đã quyên góp mỗi người 1 ngày lương. Tổng số tiền quyên góp được đến ngày 13-4 là 119.335 USD và 200 triệu đồng.

D.Ngọc

4 ca bệnh nặng tiến triển khả quan

Ngày 14-4, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 266. Trong số đó, có 169 ca đã được công bố khỏi bệnh và ra viện. Riêng ngày 14-4, có 23 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm 5 người điều trị ở TP HCM, 17 người ở TP Hà Nội và 1 người ở tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện cả nước còn 98 ca bệnh đang được điều trị tại 14 bệnh viện. Kết quả hội chẩn trực tuyến chiều 14-4 cho thấy 4 ca bệnh nặng đều có những diễn biến khả quan.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).