Đến hạn xử lý, biệt thự sai phạm... vẫn xây

01 Tháng 07, 2020 | 09:59

Ngày 30-6 là thời hạn cưỡng chế hàng loạt biệt thự xây trái phép ở Nha Trang theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng các công trình này vẫn tồn tại, thậm chí vẫn đang xây dựng hoàn thiện

Sáng cùng ngày, ghi nhận tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư) nơi có hàng loạt biệt thự xây dựng sai phạm, việc tháo dỡ vẫn chưa có bất cứ động tĩnh gì. Thậm chí có công trình vẫn đang được công nhân xây dựng hoàn thiện.

Những biệt thự này đã bị HĐND tỉnh chất vấn vì sai phạm quá rõ ràng nhưng không được xử lý. Tháng 9-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra quyết định cưỡng chế 13 công trình sai phạm nhưng các chủ biệt thự không thực hiện. Đến tháng 4-2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục có văn bản gửi UBND thành phố và Sở Xây dựng yêu cầu xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; yêu cầu UBND TP Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc để xử lý khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang và các xã, phường: Phước Đồng, Vĩnh Thái, Phước Long trước ngày 30-6.

Đến hạn xử lý, biệt thự sai phạm... vẫn xây - Ảnh 1.

Công trình sai phạm Ocean View Nha Trang vẫn đang xây dựng hoàn thiện vào sáng 30-6

Lý giải về việc đến hạn xử lý nhưng công trình sai phạm vẫn còn nguyên, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi UBND TP Nha Trang trình các phương án, sở đã có đóng góp ý kiến, thẩm định và trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo, phê duyệt phương án tháo dỡ của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo Sở Xây dựng, từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép khu du lịch Ocean View có 69 lô, mật độ xây dựng 40% - 60% và cao 1-3 tầng. Liên tục các năm 2018, 2019 các biệt thự ở đây đều vi phạm nghiêm trọng quy hoạch với việc xây dựng 4-8 tầng, biến đổi công năng làm khách sạn. Cụ thể, 13 công trình xây dựng từ 4-8 tầng, biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng, đón khách lưu trú, khách sạn; 9 công trình xây 3 tầng và 1 tầng mái. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng tiếp tục phát hiện thêm 2 công trình cố ý xây dựng là C37 và E69 nên đề nghị UBND TP Nha Trang lập bổ sung phương án tháo dỡ 2 công trình sai phạm mới nảy sinh.

Đến sáng 30-6, cơ quan chức năng tổ chức chốt chặn ở ngay đường vào dự án này để tránh tình trạng xây dựng trái phép. Lãnh đạo TP Nha Trang cho biết vẫn đang chờ UBND tỉnh phê duyệt phương án cưỡng chế. Sau đó, mới xây dựng kế hoạch cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện phá dỡ theo phương án.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng liên quan đến các sai phạm ở dự án này UBND tỉnh đang xem xét các đơn kêu cứu của công dân trước khi quyết định việc cưỡng chế. 

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).