Dẹp mấy trò làm ăn chụp giật, "chặt chém"

22 Tháng 01, 2021 | 02:04

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã phải gửi công văn đến UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất giải pháp xử lý các trường hợp gian lận trong kinh doanh tại khu vực Làng chài Mũi Né (thuộc Khu Du lịch quốc gia Mũi Né).

Trong những giải pháp mà người đứng đầu chính quyền "thủ đô resort" này đề xuất có việc tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gian lận, cung cấp đường dây nóng cho du khách để kịp thời phản ánh việc "chặt chém", gian lận trong kinh doanh. Đặc biệt là TP Phan Thiết sẽ lập một điểm cân đối chứng tại Làng chài Mũi Né để du khách có thể kiểm tra lại số hàng hóa vừa mua được nhưng nghi ngờ bị thiếu. Đây được xem là một động thái tích cực của TP Phan Thiết để lập lại trật tự trong kinh doanh du lịch.

Không ai có thể chịu nổi khi ra Làng chài Mũi Né - nơi nghe qua tưởng rằng thân thiện - mua 4 kg mực nhưng khi về cân lại chỉ còn 2,2 kg như 1 du khách phản ánh trước đó. Không chỉ tiếc tiền, ai rơi trong hoàn cảnh ấy cũng sẽ bực dọc vì có cảm giác bị lừa. Càng giận hơn khi khách phản ứng thì lại nghe những hộ kinh doanh ở đây phán 1 câu thẳng thừng: "Nơi đây bán đủ ký sao có giá đó".

Dẹp mấy trò làm ăn chụp giật, chặt chém - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra các cân ở Làng chài Mũi Né đều có sai số lớn. Ảnh: HUẾ XUÂN

Chỉ đến khi khách phản ánh, vừa qua lực lượng chức năng kiểm tra mới phát hiện hầu hết các quả cân ở đây đều bị sai số. Có những quả cân 1,7 kg nhưng khi đối chiếu với cân chuẩn chỉ còn 1 kg. Hóa ra, từ trước đến nay, du khách đến với làng chài này đều bị lừa và đều phải cắn răng mà chịu.

Cái kiểu kinh doanh gian lận, "chặt chém" ấy chẳng phải cá biệt ở 1 TP du lịch nào và đã làm xấu xí đi hình ảnh du lịch Việt Nam rất nhiều. Trong đó có TP du lịch Nha Trang. Chỉ cần vào công cụ tìm kiếm dòng chữ "hải sản Nha Trang" lại thấy nhan nhản trên ấy những phiếu tính tiền mà nhìn qua đã giật mình, ví như 1 đĩa mì xào hải sản có giá 500.000 đồng. Đến mức giờ đây nhiều trang mạng chuyên về du lịch còn bày cho khách cách mua hải sản ở Nha Trang sao cho không bị "chặt chém".

Ăn uống đã bị "chặt chém", đến đi taxi cũng bị "cắt cổ". Trước đây, lực lượng chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 1 tài xế chạy taxi 8,5 triệu đồng vì đã bắt chẹt 3 nữ du khách Hàn Quốc phải trả 200.000 đồng phí phụ thu dù chỉ đi 1 đoạn đường không quá 2 km. Đến khi du khách và bảo vệ khách sạn phản ứng thì tài xế này chửi bới, đòi đánh. Quá sợ hãi, 3 du khách nước ngoài đã phải đưa 100.000 đồng để… thoát nạn.

Những kiểu kinh doanh chụp giật như thế đang ngày một bôi bẩn hình ảnh thân thiện của du lịch Việt Nam. Việc kích cầu du lịch mà các tỉnh, thành đang triển khai hiện nay sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không chặn đứng từ gốc lối làm ăn như thế. 

Nhật Nam

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).