Di chúc Bác sáng lòng ta

27 Tháng 08, 2019 | 10:35

L.T.S: Trước lúc đi xa, Bác Hồ đã để lại Di chúc thiêng liêng với biết bao ân tình sâu nặng, với những lời dặn dò cặn kẽ để từ đó từng cá nhân, tập thể soi rọi phấn đấu, phụng sự đất nước. Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, đã có rất nhiều cá nhân điển hình như thế.

Khắc tinh của tội phạm ma túy

Ở tuyến biên giới Việt - Lào, nhắc đến tên thượng tá Nguyễn Văn Giáp, các đối tượng mua bán, vận chuyện ma túy đều khiếp hãi

Di chúc Bác sáng lòng ta - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp

Trong 19 năm công tác, thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh, cùng đồng đội đã tham gia triệt phá 174 đường dây ma túy, bắt giữ 275 tên tội phạm, thu 728 bánh heroin, 5,5 tấn cần sa và tiền chất ma túy, 159.300 viên ma túy tổng hợp...

3 tháng vào "hang hùm" đánh án

Tiếp xúc với thượng tá Nguyễn Văn Giáp (SN 1974), ấn tượng để lại với chúng tôi đó là một người điềm tĩnh, dễ gần.

Năm 1994, học xong THPT, chàng thanh niên Nguyễn Văn Giáp hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong thời gian đi nghĩa vụ, anh thấy công việc của người chiến sĩ BĐBP luôn được người dân tin yêu nên quyết tâm thi vào Trường ĐH Biên phòng. Năm 1995, anh bước chân vào giảng đường đại học. Sau 5 năm học, ra trường, anh về công tác tại BĐBP tỉnh Hà Tĩnh.

"Sau thời gian làm việc tại các đồn biên phòng ở huyện Hương Khê và Kỳ Anh, tôi được đơn vị cử sang Lào làm công tác ngoại biên. Năm 2005, khi Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh Hà Tĩnh thành lập, tôi là một trong những người đầu tiên về đây công tác" - thượng tá Giáp nhớ lại.

Trò chuyện với thượng tá Nguyễn Văn Giáp, nghe anh kể say sưa về những lần cùng đồng đội "vào sinh ra tử" đánh án ma túy dọc biên giới Việt - Lào, chúng tôi mới hiểu hết những hiểm nguy mà các chiến sĩ BĐBP hằng ngày phải đối diện. Để phá thành công một chuyên án, nhiều lúc các anh phải mật phục cả tháng trong rừng sâu, "ẩn mình" ngay cạnh "ông trùm" ma túy ở nước ngoài suốt thời gian dài.

Đầu năm 2012, sau khi may mắn thoát án tử hình và được ân xá sau 15 năm ngồi tù trong vụ án Vũ Xuân Trường từng gây xôn xao dư luận một thời, trùm ma túy Xiêng Phênh (người Lào) đã quay lại tổ chức đường dây mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Không ai khác, chính thượng tá Nguyễn Văn Giáp là người được cấp trên tin tưởng, giao nhiệm vụ thâm nhập đường dây ma túy cực lớn, được điều hành bởi những tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm này. Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã có thời gian 3 tháng làm "đệ tử" thân cận của Xiêng Phênh. Nhờ nói tốt tiếng Lào, thường xuyên tiếp xúc "ông trùm" nên mọi di chuyển, biến động của các đối tượng trong đường dây đều được thượng tá Nguyễn Văn Giáp ghi lại và bí mật báo về cho ban chuyên án.

Đến tháng 4-2012, phát hiện "ông trùm" chuẩn bị chuyển ma túy vào Việt Nam, lực lượng BĐBP quyết định phá án. Xiêng Phênh bị bắt cùng 39 bánh heroin tang vật.

"Sau lần bị bắt trong đường dây ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu và bị kết án tù, Xiêng Phênh hết sức cảnh giác. Những ngày làm "đệ tử" cho Xiêng Phênh tại Lào là khoảng thời gian hết sức căng thẳng với tôi. Chỉ cần sơ suất nhỏ, bị lộ chân tướng, tính mạng sẽ bị đe dọa" - thượng tá Nguyễn Văn Giáp hồi tưởng.

Di chúc Bác sáng lòng ta - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp (ngoài cùng bên trái) trong một lần tham gia đánh án ma túy. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Dựa vào dân

Theo thượng tá Nguyễn Văn Giáp, lực lượng BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã phá hàng trăm chuyên án ma túy. Hầu hết các đối tượng tham gia đều có vũ khí, sẵn sàng chống trả quyết liệt để giải cứu ma túy và thoát thân. Thế nhưng, nhờ trinh sát kỹ, tính toán phương án chặt chẽ nên các chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh chưa ai bị thương nặng hoặc hy sinh trong quá trình đánh án. Địa bàn chủ yếu rừng núi, đối tượng manh động, xác định bị bắt là dính án tử nên trong quá trình đánh án, chỉ cần một sai lầm nhỏ là có thể trả giá bằng tính mạng của mình, của đồng đội và nhiều người dân vô tội.

Khi được hỏi về thành tích của mình, thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho rằng các chiến công có được là của tập thể và nhờ sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Anh thổ lộ: "Quân với dân như cá với nước, mình đi tới đâu thì phải làm tốt công tác dân vận. Khi được lòng người dân thì việc khó mấy cũng có thể hoàn thành bởi người dân là chỗ dựa, là nơi cung cấp cho các chiến sĩ nguồn tin quan trọng trong quá trình đánh án. Bác Hồ đã dạy: Phải tuyệt đối tin ở dân! Tôi đã áp dụng lời Bác dạy trong suốt quá trình công tác".

Đại tá Hà Ngọc Chiến, Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, nhận xét: "Thượng tá Nguyễn Văn Giáp là người có trách nhiệm cao trong công việc, luôn xung phong nhận những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm và đều hoàn thành tốt. Anh ấy còn là tấm gương sáng về sự mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong sinh hoạt, dù là lãnh đạo nhưng thượng tá Giáp luôn hòa đồng, gần gũi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của anh em, của người dân nên đi tới đâu, anh cũng được mọi người quý mến".

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; được tham dự chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; được nước bạn Lào 3 lần tặng Huân chương Lao động (2 lần hạng Ba, 1 lần hạng Nhì)…


giao-luu-15610-300-a5s

Bà Phạm Phương Thảo (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)

Vang vọng lời Bác

Di chúc của Bác mang tầm vóc một tác phẩm văn hóa, một văn kiện lịch sử vô giá, được xem là quốc bảo.

Đã 50 năm trôi qua, bản Di chúc bất hủ vẫn vang vọng, thúc giục các thế hệ nối tiếp vươn tới những mục tiêu vì con người, vì đất nước, vì một thế giới nhân văn, tươi đẹp hơn. Đọc lại Di chúc, chúng ta càng thấm thía giá trị, ý nghĩa của Di chúc và trân trọng biết bao về một con người - hiện thân cho triết lý sống "ít lòng ham muốn về vật chất", không dính líu vòng danh lợi, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Mở đầu Di chúc là niềm tin chiến thắng, là dự báo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sẽ thắng lợi hoàn toàn. Điều này thể hiện một tinh thần lạc quan, một bản lĩnh khoa học cách mạng, một nhãn quan chiến lược thiên tài.

Đi vào nội dung Di chúc, trước hết Bác nói về Đảng, về việc phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Bác nhắc mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Di chúc Bác thể hiện trọn vẹn nhất chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh. Có hai điều nổi bật nhất, đó là trước hết nói về Đảng và việc đầu tiên là công việc đối với con người. Theo Bác, Đảng lãnh đạo, cầm quyền phải trong sạch, vững mạnh; phải làm tất cả vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc nhân dân. Niềm tin của dân với Đảng phải được củng cố bền chặt, đó là tài sản quý giá nhất của Đảng - một Đảng do Bác Hồ sáng lập và rèn luyện.

Sài Gòn, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, không được đón Bác ngày trở lại nhưng đã vinh dự mang tên Người mãi mãi. Vinh dự ấy đã trở thành niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao đối với Đảng bộ, chính quyền và với tất cả người dân TP.

Với tất cả niềm kính yêu vô hạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM quyết tâm thực hiện Di chúc của Bác, phát huy truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo, xây dựng thành phố mang tên Bác ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống và của sự phát triển.

Phạm Phương Thảo

(nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM)

Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).