Di chúc của Bác mang giá trị trường tồn

30 Tháng 06, 2019 | 03:33

Thấm nhuần, thực hiện tư tưởng đoàn kết theo Di chúc của Bác mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đoàn kết vượt qua khó khăn để xây dựng, phát triển TP lớn mạnh

Sáng 29-6, Thành ủy TP HCM tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo.

Giá trị lớn lao của Di chúc

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đại biểu phân tích sâu những vấn đề quan tâm đối với quá trình 50 năm TP HCM thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Những nội dung Bác viết, những định hướng đã được nhân dân cả nước nói chung và đặc biệt đồng bào, Đảng bộ TP vận dụng sáng tạo, noi theo, thực hiện như thế nào trong 50 năm qua? Vấn đề gì Bác nêu trong Di chúc qua thời gian lịch sử 50 năm vẫn còn nguyên giá trị?" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Di chúc của Bác mang giá trị trường tồn - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, Di chúc của Bác có 13 nhóm nội dung lớn, trong đó Bác nói về Đảng, về sự đoàn kết, phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân. Bác khẳng định đoàn kết là yếu tố có tính chất quyết định thắng lợi của cách mạng. Bác nói thực hành dân chủ rộng rãi thường xuyên thông qua phê bình và tự phê bình, đó là cách tốt nhất để củng cố phát triển đoàn kết…

Trong Di chúc, Bác khẳng định toàn Đảng, toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Được mời trình bày tham luận đầu tiên, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải điểm lại những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân TP HCM đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Ông Lê Thanh Hải khẳng định kinh tế TP không ngừng phát triển trong nhiều thập kỷ qua. TP luôn gắn tăng trưởng kinh tế với nâng cao chất lượng sống, phát triển văn hóa, xây dựng và phát triển con người.

Theo ông Lê Thanh Hải, thực hiện Di chúc của Bác, bài học mà Đảng bộ TP đúc kết được là phát huy sức mạnh tổng hợp, tính năng động, sáng tạo. Tính năng động, sáng tạo làm cho TP luôn thích ứng với mặt tích cực của cơ chế thị trường; thúc đẩy con người TP quan tâm đến chất lượng, hiệu quả công việc, nhạy bén trong hoạt động, đổi mới trong công việc.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là gương sáng về phẩm chất cách mạng, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong nội bộ và trong xã hội…

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Ông Huỳnh Đảm - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho biết điều ông tâm đắc nhất trong Di chúc của Bác là đại đoàn kết. Bác đã chỉ ra phải đoàn kết trong Đảng vì Đảng là người lãnh đạo, là hạt nhân của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Nhờ phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo thể hiện thông qua thực hiện Di chúc của Bác về đoàn kết mà Đảng ta lãnh đạo và phát huy sức mạnh đại đoàn kết của cả dân tộc, đoàn kết quốc tế.

Ông Huỳnh Đảm khẳng định cũng chính vì việc thấm nhuần, thực hiện tư tưởng đoàn kết theo Di chúc của Bác mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng, phát triển TP lớn mạnh. Thành tựu của TP đã đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của đất nước qua hơn 30 năm đổi mới cũng nhờ đoàn kết, từ đó thúc đẩy, khơi dậy sức mạnh của cả TP.

Tham gia thảo luận, về nội dung TP HCM thực hiện Di chúc của Bác, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng TP cần phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, cùng với 7 chương trình đột phá và các đề án xây dựng TP thông minh, đô thị sáng tạo... Bàn thêm về giải pháp, bà Phạm Phương Thảo cho rằng trong các vấn đề quan tâm của TP HCM, cần tập trung cải cách hành chính, tiếp tục kiên trì đề xuất trung ương tháo gỡ những ràng buộc về cơ chế, thể chế, cần thiết có thể đề xuất những chính sách thí điểm cho TP HCM mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, việc tiếp tục đề xuất để TP HCM xây dựng chính quyền đô thị cho phù hợp với sự phát triển tăng tốc của TP HCM. 

Giải pháp thúc đẩy TP HCM phát triển

Hội thảo tập hợp hơn 80 tham luận, trong đó ban tổ chức đã chọn lựa 62 tham luận in thành sách. Phát biểu tổng kết hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận xét nội dung các tham luận tập trung phân tích những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đạt được. Từ những nội dung phong phú của hội thảo, từng địa phương, đơn vị và từng vị trí công tác sẽ tìm được giải pháp, góp phần tích cực vào việc tiếp tục thúc đẩy quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).