Dịch tả heo châu Phi lan tới Kiên Giang

24 Tháng 05, 2019 | 16:10

(NLĐO)- Kiên Giang là tỉnh thứ 4 ở khu vực ĐBSCL xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Các ngành chức năng đang khẩn trương triển khai công tác dập dịch để tránh lây lan trên diện rộng

Ngày 24-5, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, cho biết trên địa bàn huyện này vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi và đang được các ngành chức năng dập dịch.

Dịch tả heo châu Phi lan tới Kiên Giang - Ảnh 1.

Số heo nhiễm bệnh của hộ bà Pha đã được tiêu hủy theo quy định

Ngày 22-5, hộ bà Nguyễn Sol Pha (ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp) báo với ngành chức năng gia đình có 1 con heo nái mắc bệnh rồi bỏ ăn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cán bộ  Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Hiệp trực tiếp đến hộ bà Pha để xác minh.

Qua đó, lực lượng chức năng đàn heo của hộ bà Pha có tổng cộng 33 con, trong đó có 1 con heo nái và 3 con heo khác đã mắc bệnh với một số dấu hiệu nóng sốt, đỏ da, phân hơi khô. Số còn lại không bị sốt nhưng vẫn bỏ ăn. Chủ hộ đã dùng kháng sinh và thuốc cho các con heo bị bệnh uống nhưng không khỏi.

Cán bộ chuyên môn yêu cầu gia đình bà Pha không bán chạy số gia súc mắc bệnh nghi do dịch tả heo châu Phi và lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Dịch tả heo châu Phi lan tới Kiên Giang - Ảnh 2.

Cán bộ chuyên môn đang thực hiện công tác tiêu độc, sát trùng tại nơi xuất hiện ổ dịch và các khu vực lân cận

Theo bà Phan Kim Loan, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo nhà bà Pha đã mắc dịch tả heo châu Phi và buộc tiêu hủy vào sáng 24-5. Các ngành chức năng huyện lập chốt chặn và kiểm tra các xã, thị trấn trong địa bàn để kịp thời kiểm soát dịch bệnh.

Cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Kiên Giang cũng đã cử cán bộ chuyên môn đến địa phương để triển khai các phương án phòng chống dịch; tổ chức tiêu độc, khử trùng.

Tin-ảnh: T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).