Điểm mặt những khu đất công lãng phí

07 Tháng 05, 2018 | 06:29

Đất công sử dụng chưa đúng mục đích, nhiều dự án chậm triển khai hoặc không thể triển khai dẫn đến đất bỏ hoang, làm thất thu ngân sách

Sáng 6-5, HĐND TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 5-2018 với chủ đề "Quản lý nguồn tài nguyên đất: Thực trạng và giải pháp".

Qua kiểm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM đánh giá một số địa chỉ đất công sử dụng chưa đúng mục đích, hiệu quả chưa cao, vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai hoặc không thể triển khai dẫn đến đất bỏ hoang gây khó khăn cho người dân, làm thất thu ngân sách.

Điểm mặt những khu đất công lãng phí - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6, TP HCM) đầu tư gần 20 tỉ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay

Theo quy hoạch của TP HCM giai đoạn 2011-2015, đất dành cho giáo dục là 2.016 ha, y tế 288 ha, văn hóa 870 ha và thể dục - thể thao 782 ha. Từ quỹ đất này, bên cạnh nhiều công trình được khai thác, sử dụng hiệu quả cũng có không ít công trình bị lãng phí. Điển hình là Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6), gồm 5 khối tòa nhà với tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng nhưng sau khi đưa vào sử dụng, sân trường đã bị sụt lún nặng khiến công trình bỏ hoang hàng chục năm nay. Với dự án khu C30 (quận 10), nhiều diện tích được cho thuê với giá rất khiêm tốn để bán cây cảnh. Tại quận 5, các rạp hát Lệ Thanh A, Lệ Thanh B bỏ hoang gây lãng phí lớn...

Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, thừa nhận có tình trạng các công trình văn hóa sử dụng sai mục đích do xuống cấp, không hoạt động nên cho thuê lại. "Để chấn chỉnh, sắp tới, dịch vụ nào không đúng mục đích thì chấm dứt hợp đồng, còn phù hợp mục đích thì rà soát lại cho đấu thầu" - ông Nhân nói.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, khẳng định có tình trạng đất công sử dụng không đúng mục đích, lãng phí. Từ năm 2004 đến nay, TP đã thu hồi 191 dự án chậm triển khai, hủy bỏ và chấm dứt 479 dự án với diện tích trên 4.380 ha, cắt giảm quy mô 9 dự án với diện tích trên 10 ha.

Trước vấn đề quỹ đất dành cho giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục - thể thao còn thiếu, ông Thắng nói sở đã tham mưu UBND TP HCM và thông qua HĐND TP trình bổ sung 7.204 ha dành cho các lĩnh vực trên với 1.486 dự án cụ thể. Để chấn chỉnh tình trạng lãng phí đất công, ông Thắng khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ; xử lý nghiêm và thu hồi những trường hợp đất sử dụng sai mục đích, không có hiệu quả.

Từ những thực trạng nêu trên, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM đề nghị UBND TP và các sở - ngành, quận - huyện cần tập trung rà soát chặt chẽ các địa chỉ nhà, đất công; khai thác và sử dụng hiệu quả các khu đất để tránh gây lãng phí, thất thu ngân sách; quan tâm quỹ đất dành cho phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. 

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).