Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu

09 Tháng 07, 2021 | 18:28

(NLĐO) - Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Long An đề nghị thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại các khu cách ly tập trung và thực hiện cách ly tại nhà đối với F1.

Long An: Ngày 9-7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến làm việc với tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến trưa nay 9-7, tỉnh có 290 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế cấp mã số, trong đó có 16 ca nhập cảnh. Qua phân tích số liệu thống kê nguồn lây nhiễm bệnh cho thấy có 13 chùm lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến yếu tố dịch tễ từ TP HCM.

Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: HÀ LONG

Trong đó, có một số trường hợp xâm nhập vào công ty trong khu công nghiệp. Riêng chùm bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Long An phát sinh từ ngày 29-6. đến nay đã có 74 ca nhiễm trong bệnh viện. Hiện 15/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có ca nhiễm trong cộng đồng.

Ngay từ khi có ca nhiễm cộng đồng đầu tiên, tỉnh chuyển trạng thái tập trung quyết liệt bằng nhiều biện pháp để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc Quyết định 2194 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Theo đó, tạm dừng hoạt động của 3 doanh nghiệp để khắc phục. Đặc biệt, tỉnh đã đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc đối tượng có nguy cơ cao và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 5 địa phương trọng điểm, áp dụng Chỉ thị 15 với 10 địa phương còn lại.

Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ kiểm tra phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Ảnh: HÀ LONG

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, Long An vẫn nỗ lực duy trì mức tăng trưởng GRDP đạt 6,06%. Tỉnh sẽ tiếp tục vượt khó vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, phấn đấu mức tăng trưởng chung năm 2021 đạt 9 -9,5%.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Được kiến nghị Bộ Y tế xem xét tăng cường nhân lực chuyên môn cao để hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; xem xét phân bổ cho tỉnh 300.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho lao động các khu, cụm công nghiệp và cho cơ chế để tỉnh mua thêm 1 triệu liều vắc-xin tiêm chủng cho toàn dân.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị được thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại các khu cách ly tập trung và thực hiện cách ly tại nhà đối với F1.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh tại địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Long An không hoang mang, nhưng cũng không lơ là mất cảnh giác, phải chủ động tấn công, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Đối với các F1 có thể thí điểm cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của tổ y tế cộng đồng. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đặc biệt lưu ý Long An phải nhạy bén, quyết liệt, nhanh chóng, chủ động trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời, nỗ lực vượt khó, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 đã đề ra.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH DinSen (huyện Bến Lức) về các biện pháp khắc phục trong phòng, chống dịch Covid-19, sau khi công ty xảy ra trường hợp mắc Covid-19.

Đây là 1 trong những ổ dịch có 23 bệnh nhân Covid-19. Sau sự cố trên, công ty đã triển khai cho các công nhân ở TP HCM ăn, ở và làm việc ngay tại công ty; đảm bảo giữ khoảng cách 2m tại nơi làm việc; có tổ tuần tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp không tuân thủ quy định.

Các công nhân ở từng phân xưởng sẽ được phân màu và phân luồng theo lối đi riêng vào nơi làm việc, nơi ăn. Khu vực ăn trưa có vách ngăn và cố định vị trí ngồi cho từng công nhân. Phó Thủ tướng yêu cầu công ty nỗ lực duy trì các biện pháp phòng dịch, vì sức khỏe người lao động vì ổn định sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

TP Cần Thơ: Ngày 9-7, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP, ông Trương Hoàng Hải - Phó Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ và bà Trần Thị Diên - Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ II, đại diện cho cán bộ nhân viên của 2 đơn vị đã trao tặng 1.175 bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu - Ảnh 3.

Ông Trương Hoàng Hải, Phó Trưởng Agribank khu vực Tây Nam Bộ (trái), trao biểu tượng trưng 375 kit xét nghiệm cho lãnh đạo CDC Cần Thơ. Ảnh: ÁI HẬU

1.175 bộ kit trị giá 188 triệu đồng, trong đó Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ ủng hộ 375 bộ kit, Agribank chi nhánh Cần Thơ II ủng hộ 800 bộ. Số tiền được toàn thể cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị tự nguyện đóng góp do Công đoàn Agribank phát động.

Đây là bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, xét nghiệm Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, có độ nhạy và độ đặc hiệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu - Ảnh 4.

1.175 bộ kit xét nghiệm do toàn thể cán bộ nhân viên Văn phòng Agribank khu vực Tây Nam Bộ và Agribank Cần Thơ II đóng góp. Ảnh: ÁI HẬU

Ông Lâm Hoàng Dũng, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ, cảm ơn việc Agribank khu vực Tây Nam Bộ cùng Agribank chi nhánh Cần Thơ II đã góp phần chung tay cùng TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bạc Liêu: Chiều 9-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện Phước Long.

Theo hồ sơ, vụ án này liên quan đến ông T.V.Đ.E ( bệnh nhân 23677 ), 32 tuổi, ngụ huyện Phước Long.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 2-7, ông E. là tài xế giao tôm tại chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM). Trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 7-7, ông E. thường xuyên di chuyển hai huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) và huyện Phước Long. Trong đó có đi thăm gia đình bên vợ tại xã Phước Long, huyện Phước Long).

Diễn biến mới liên quan Covid-19 ở Long An, Cần Thơ và Bạc Liêu - Ảnh 5.

Ngành chức năng hướng dẫn người dân khai báo y tế khi ra vào tỉnh. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Đến khoảng 12 giờ 20 phút ngày 7-7, ông E. thấy sốt, nghẹt mũi nên chủ động ghé Trung tâm Y tế huyện Phước Long khai báo y tế và yêu cầu xét nghiệm nhanh. Kết quả, ông E. bị dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, ngành chức năng huyện Phước Long đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xác định có 15 F1, 29 F2.

Đến trưa 9-7, có 1 trường hợp F1 là bà T.T.T (73 tuổi) đã có kết quả dương tính.

HÀ LONG - ÁI HẬU - PHÚC NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).