Diễn biến mới nhất vụ cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Kiên Giang để lọt tội phạm?

06 Tháng 04, 2018 | 10:56

(NLĐO)- VKSND tỉnh Kiên Giang đã chính thức ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ “rút ruột công trình” đối với dự án Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm.

Sáng 6-4, ông Nguyễn Hữu Tường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang, cho biết viện trưởng VKSND tỉnh này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án theo đề nghị của cơ quan CSĐT cùng cấp trước đó để tiến hành làm lại theo quy trình vì xét thấy còn có những tình tiết chưa được làm rõ. Đồng thời, giao lại cho cơ quan CSĐT tiếp tục thụ lý và giải quyết theo dạng tin báo tố giác tội phạm. Khi có đủ cơ sở thì cơ quan này sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo yêu cầu của VKSND Tối cao cũng như của ông Huỳnh Quốc Lâm, Giám đốc Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm (gọi tắt Công ty Quốc Lâm, có trụ sở tại phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

Diễn biến mới nhất vụ cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Kiên Giang để lọt tội phạm? - Ảnh 1.

Công trình Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm đã bị xuống cấp ở nhiều hạng mục vì đơn vị thi công không đảm bảo chất lượng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin trước đó, ông Lâm đã làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Kiên Giang để đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ "rút ruột công trình" xảy ra tại Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm và xử lý 1 kiểm sát viên vì có hành vi làm lệch nội dung vụ án theo kết luận của VKSND Tối cao nhưng chưa được 2 cơ quan này trả lời chính thức bằng văn bản.

Theo kết luận của VKSND Tối cao, vào ngày 15-9-2009, ông Lâm có ký hợp đồng giao nhận thầu xây dựng công trình Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm với Công ty TNHH Đại Phát (gọi tắt Công ty Đại Phát, trụ sở đặt tại phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) do ông Thái Minh Hải làm giám đốc và Thái Minh Tâm làm chỉ huy trưởng công trình. Công trình này có các hạng mục như xây dựng mới trung tâm châm cứu an dưỡng, cổng, hàng rào, nhà ăn tập thể của bệnh nhân, nhà vệ sinh, đường nội bộ, bể nước chữa cháy, nhà xe, hệ thống thoát nước với tổng số tiền theo dự toán là hơn 9,4 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng, ông Lâm đã cho Công ty Đại Phát tạm ứng 30% giá trị hợp đồng, sau gần 2 năm thì công ty của ông Lâm thanh toán xong gần 8,9 tỉ đồng với Công ty Đại Phát.

Tuy nhiên, ông Lâm phát hiện nhà thầu xây dựng đã dùng thủ đoạn gian dối như đánh tráo, nâng khống giá trị vật tư và cả khối lượng thi công để chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng của Công ty Quốc Lâm (trong đó có 30% vốn Nhà nước) và gây thiệt hại gần chục tỉ đồng do công trình không đảm bảo chất lượng. Do đó, ông Lâm làm đơn tố giác tội phạm đối với nhà thầu vì có hành vi "rút ruột công trình" gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Đến ngày 7-10-2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng giao dịch giữa các bên đều thông qua hợp đồng kinh tế nên đề nghị chuyển sang tòa kinh tế thuộc TAND tỉnh Kiên Giang giải quyết. Lý do khác là hậu quả sai phạm trong việc thi công công trình này chưa xảy ra. Đến ngày 24-11-2016, VKSND tỉnh Kiên Giang ra quyết định bác khiếu nại của ông Lâm và giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT cùng cấp.

Theo kết luận của VKSND Tối cao, các vi phạm và sai phạm của các đơn vị liên quan đã gây thiệt hại cho chủ đầu tư gần 4 tỉ đồng là hành vi gian dối và được thực hiện do lỗi cố ý, nhằm chiếm đoạt tài sản bằng hình thức "rút ruột công trình". Công trình chưa thể hoàn công để đưa vào sử dụng từ nhiều năm, tiếp tục gây thiệt hại đến quyền lợi của Nhà nước và chủ đầu tư.

"Các vi phạm này không thuộc phạm vi điều chỉnh của hợp đồng nên không phải là tranh chấp trong hợp đồng kinh tế như kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang. Hành vi đã được thực hiện hoàn thành và đạt về hậu quả thiệt hại, gây thất thoát tiền của Nhà nước và Công ty TNHH Quốc Lâm nhưng cũng chưa được kết luận rõ về mặt lỗi và hậu quả của từng vi phạm cũng như thiệt hại của các bên đầu tư. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Kiên Giang không có kết luận đánh giá kết quả giám định nào có cơ sở hoặc tiến hành trưng cầu giám định cơ quan thứ 3 theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự là chưa triệt để. Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và quyết định không giải quyết khiếu nại của Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Kiên Giang đối với ông Lâm là chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện và có dấu hiệu để lọt tội phạm"- Kết luận của Viện Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc VSKND Tối cao nêu rõ.

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).