Điều tra lại vụ công an huyện ăn chặn trầm kỳ

22 Tháng 11, 2017 | 07:28

Nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa sẽ bị điều tra lại tội danh ở khung hình phạt cao hơn trong vụ thu giữ trái phép trầm kỳ của các phu trầm

Ngày 21-11, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1967, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn) trong vụ án nhóm Công an huyện Khánh Sơn thu giữ trái phép trầm kỳ của các phu trầm, đem bán chia nhau số tiền hơn 4,4 tỉ đồng.

Điều tra lại vụ công an huyện ăn chặn trầm kỳ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm

Kể từ khi bị bắt vào đầu năm 2013, trải qua 3 phiên tòa, ông Trung được bảo lãnh tại ngoại từ tháng 4-2016. Theo bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên ngày 17-8-2015, ông Trung bị phạt 9 năm tù về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, ông Trung kháng cáo 2 nội dung: bị oan, không cấu thành tội danh và có bằng chứng ngoại phạm. Ông Trung cho rằng trong vụ án có vật chứng là "cục hàng", do đó không xác định "cục hàng" này là trầm hương, kỳ nam hay rễ cây. Vào tối 27-9-2012, ông có mặt ở TP Cam Ranh ăn nhậu cùng 5 người bạn (là nhân chứng), không hề gặp gỡ để bàn bạc việc ăn chia tiền bán trầm kỳ ở thị trấn Tố Hạp, huyện Khánh Sơn như cáo trạng nêu.

Tuy nhiên, HĐXX bác bỏ bằng chứng ngoại phạm này vì có 3 nhân chứng xác nhận khoảng từ 18 giờ 30 phút đến 22 giờ, ông Trung không có mặt tại quán nhậu ở TP Cam Ranh. Thời gian đi từ thị trấn Tô Hạp về TP Cam Ranh trên 1 giờ, đủ để bị cáo di chuyển từ Khánh Sơn về Cam Ranh. Các bị cáo liên quan trong vụ án này là Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà, Trần Lệ Kiên (nhóm Công an huyện Khánh Sơn) và một số nhân chứng là phu trầm đều có cùng lời khai ông Trung có mặt tại Khánh Sơn đưa ra tỉ lệ ăn chia tiền bán kỳ nam.

"Việc ăn chia là có thật vì các bị cáo đã thừa nhận, trả lại tiền. Các nhân chứng liên quan đều xác nhận số tiền nhận được từ bị cáo Trung ở cục trầm kỳ thứ nhất là hơn 4,1 tỉ đồng còn cục kỳ thứ hai là 350 triệu đồng. Có sự việc xảy ra. Huống hồ các nhân chứng là đồng nghiệp, người coi bị cáo là ân nhân… Không thể có sự nhầm lẫn ở đây" - vị chủ tọa nhận định.

Liên quan đến vụ án này, bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bị cáo Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT) và bị cáo Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - Môi trường) lãnh án 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - Hỗ trợ tư pháp) lãnh án 5 năm tù cùng vì tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Luân Văn Nam (ngụ thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) với vai trò đồng phạm, bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo trên không kháng cáo, đã thi hành án.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP Đà Nẵng trong bản luận tội cho rằng các bị cáo đã lợi dụng chỉ đạo chấn chỉnh việc đào trầm kỳ trái phép tại núi Gộp Nga, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn vào tháng 9-2012, qua đó thu giữ của phu trầm 2 cục kỳ nam và đem đi tiêu thụ đã làm trái công vụ, có sự vụ lợi. Hành vi tổ chức của bị cáo Trung là có thật, không oan. Đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo.

HĐXX TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng nhận định hành vi của Nguyễn Thành Trung không cấu thành tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" nhưng phải truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vai trò đồng phạm.

Tội danh này có khung hình phạt cao hơn nên cần hủy án điều tra lại đối với bị cáo Nguyễn Thành Trung.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).