ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng

21 Tháng 01, 2021 | 10:32

(NLĐO) - Một nhóm người ngang nhiên lập chốt, đứng ra thu tiền tài xế xe khách, xe tải nếu muốn lưu thông qua cây cầu đang xây dựng.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 1.

Người đàn ông này nhận 100.000 đồng của tài xế rồi cho xe khách qua cầu.


ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 2.

Cầu Vĩnh Ninh nối liền Lâm Đồng và Bình Phước đang xây dựng nhìn từ trên cao.

Trong 2 ngày 18 và 19-1, phóng viên Báo Người Lao Động đã mật phục điều tra ghi lại toàn bộ hành vi "mãi lộ" của một nhóm người.

Khoảng 14 giờ ngày 18-1, trên tuyến đường liên tỉnh nối thôn Vĩnh Thái và thôn Vĩnh Ninh, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), chúng tôi bám theo chiếc xe khách giường nằm của nhà xe Minh Thắng chạy tuyến Đà Lạt đi Bình Phước đang lao phăng phăng với tốc độ cao đến đoạn ngã 3 giáp thôn Vĩnh Thái với thôn Vĩnh Ninh (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên) thì giảm tốc độ rồi chuyển hướng qua chiếc cầu Vĩnh Ninh để về hướng xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (Bình Phước).

Sau khi xe khách giường nằm chạy qua gần hết cầu thì gặp một thanh chắn (barie) đã khóa chốt. Lập tức phụ xe nhảy xuống đi về hướng có nhóm người đang đứng, móc túi đưa vật gì đó giống tiền cho một thanh niên. Làm "thủ tục" xong, chưa đầy 3 phút, thanh chắn được kéo lên, chiếc xe khách ung dung lưu thông qua cầu.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 3.

Xe khách giường nằm 45 ghế ung dung qua cầu đang xây dựng.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 4.

Lúc này, trên cầu vẫn đang có rất nhiều công nhân miệt mài làm việc.

Đến khoảng 19 giờ ngày 18-1, một chiếc xe tải "3 giò" mang biển số Bình Phước cũng từ hướng Phước Cát 2 (Cát Tiên, Lâm Đồng) qua cầu về phía Đăng Hà (Bù Đăng, Bình Phước). 

Chúng tôi tiếp tục bám theo, đến đoạn rào chắn thì một người đàn ông mặc quần đùi sọc trắng ra trao đổi với tài xế xe rồi nhanh chóng mở khóa rào chắn để cho xe tải chạy qua.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 5.

19 giờ ngày 18-1, chiếc xe tải "3 giò" mang biển số Bình Phước qua cầu.

Đến 20 giờ (18-1), một chiếc xe tải "3 giò" mang BKS: 49C 238.XX cũng di chuyển từ hướng Lâm Đồng về Bình Phước qua cầu. Lúc này, qua ánh đèn pha từ xe máy khi đậu phía sau xe tải, chúng tôi đã ghi được hình ảnh người đàn ông nói trên nhận tiền từ tài xế. Sau đó, một lần nữa thanh chắn được nâng lên cho chiếc xe tải lưu thông.

Càng về khuya, lượng xe lưu thông qua lại cầu Vĩnh Ninh (đang trong quá trình thi công) càng nhiều, trung bình từ 30 phút đến 1 tiếng là có 1 xe lưu thông.

 Nhiều nhất là xe khách giường nằm của các hãng: Phương Hải, Minh Thắng, Tân Niên... và các xe tải "3 giò", xe ben có trọng tải lớn chở cát, mủ cao su, hạt điều, rơm cuộn, phân bón…

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 6.

20 giờ (18-1), một xe tải "3 giò" mang biển số Lâm Đồng qua cầu.

8 giờ 30 sáng hôm sau (19-1), phóng viên đóng vai một hành khách, lên xe giường nằm của hãng xe Phương Hải đi hướng Bình Phước về Lâm Đồng.

Lúc này, trên xe có 1 tài xế, 2 phụ xe và có rất đông hành khách. Để qua được cầu, phụ xe phải nhảy xuống đưa tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng cho một thanh niên mặc quần ngắn, lúc này thanh chắn mới được kéo lên.

Chưa đầy 30 phút sau, một xe khách 45 chỗ của nhà xe Minh Thắng cũng đi qua cầu từ hướng tỉnh Bình Phước về Lâm Đồng với cách thức tương tự.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 7.

Người đàn ông này sau khi nhận tiền mở thanh chắn cho xe khách qua cầu.

Đến 11 giờ trưa 19-1, phóng viên tiếp tục đóng vai hành khách lỡ đường lên xe khách giường nằm của hãng xe Phương Hải đi hướng Lâm Đồng về lại Bình Phước. May mắn, được bác tài xế nhờ xuống gỡ thanh chắn để xe lưu thông qua cầu thì ngay lập tức có một thanh niên mặc quần  nâu và áo thu trắng tiến tới, như thương lệ tài xế xe khách phải đưa cho nam thanh niên này 100.000 đồng, sau đó xe ung dung qua cầu.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 8.

Cầu Vĩnh Ninh vẫn đang được xây dựng, nhiều hạng mục được công nhân thực hiện.

Các tài xế xe khách cho biết để được lưu thông qua cầu phải tốn từ 50.000 – 100.000 đồng/lượt. Hàng ngày mỗi lượt qua lại nhà xe phải chi 150.000 đồng tiền "cà phê", (ban ngày 50.000 đồng, đêm tối là 100.000 đồng), mỗi ngày nhóm người này đút túi đến vài triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu của chúng tôi, nhóm người này được cho là người của đơn vị quản lý bảo vệ cầu (?!).

"Theo nguyên tắc, cầu đang xây dựng thì xe không được lưu thông, nhưng thay vì tốn 150.000 đồng đổi lại rất tiện đường và đón được lượng khách ở các xã Phước Cát 2, Đức Phổ và thị trấn Phước Cát, thị trấn Cát Tiên" – một tài xế thông tin.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 9.

Nhiều người dân khu vực gần cầu Vĩnh Ninh bức xúc, cho rằng cầu chưa xây xong, mố cầu chưa hoàn chỉnh, thành cầu chưa có, ban đêm thì không có đèn điện nhưng ngày đêm xe cộ ngang nhiên qua lại. Điều này không chỉ nguy hiểm cho chính xe lưu thông mà còn đe dọa đến chất lượng và tuổi thọ của cây cầu.

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 10.
ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng - Ảnh 11.

Phía 2 đầu cầu, các mố cầu chưa được đấu nối hoàn toàn vào mặt cầu.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết: "Cầu Vĩnh Ninh do Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư vẫn đang thi công chưa bàn giao cho huyện quản lý sử dụng. Theo quy định, cầu đang thi công, chưa hoàn thành chưa bàn giao đưa vào sử dụng là chưa đảm bảo an toàn là buộc không được thông tuyến, còn ai cho thông tuyến thì người đó chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ làm việc với Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xử lý" - ông Phúc nói.

Cầu Vĩnh Ninh Thuộc Dự án nâng cấp đường ĐT.724 và xây dựng 03 cầu, thông tuyến đường ĐT.721, tỉnh Lâm Đồng nối với tỉnh Bình Phước, do Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng làm chủ đầu tư.

Điều hành Dự án thuộc Ban QLDA ĐTXD CTGT Lâm Đồng; Nhà thầu liên danh Công ty CP 479 và Công ty TNHH xây dựng Nam Long. Cầu Vĩnh Ninh được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ với tổng vốn 94,3 tỉ đồng với chiều dài 487 m, bề rộng nền đường 9 m, bề rộng mặt đường 7 m, khởi công tháng 8-2018, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng 16-2-2021.

Bài, ảnh - Video: Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).