Điều tra vụ tố “ăn chặn” tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công

09 Tháng 09, 2017 | 08:27

(NLĐO)- Công an tỉnh Ninh Bình đang điều tra việc ông Phạm Văn Tính, cán bộ chính sách xã Ninh Vân, bị tố "ăn chặn" hơn 111 triệu đồng tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công...

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc ông Phạm Văn Tính, cán bộ chính sách xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn "ăn chặn" hơn 111 triệu đồng tiền tuất liệt sĩ, tiền mai táng phí người có công và tiền tuất cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Điều tra vụ tố “ăn chặn” tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công - Ảnh 1.

UBND xã Ninh Vân, nơi ông Phạm Văn Tính làm cán bộ chính sách "ỉm" tiền của dân

Theo phản ánh của người dân xã Ninh Vân, nhiều thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách khi qua đời sẽ được hưởng chế độ tiền tuất theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều gia đình thuộc đối tượng trên có người mất đã lâu, thậm chí có người mất 5 năm mà tiền tuất, tiền mai táng phí vẫn chưa được nhận khiến họ rất bức xúc.

Ông Vũ Kim Kính (ngụ thôn Thượng, xã Ninh Vân) cho biết, bố ông là con liệt sĩ Vũ Kim Đồng, mỗi tháng cụ được hưởng chế độ tiền tuất dành cho thân nhân liệt sĩ khoảng 1,3 triệu đồng và 180.000 đồng/tháng tiền dành cho người cao tuổi.

"Tháng 3-2016, bố tôi mất, tôi đã làm các thủ tục theo quy định để hưởng tiền mai táng phí của Nhà nước hỗ trợ, đến nay đã hơn 1 năm gia đình vẫn chưa được nhận. Gia đình lên xã hỏi thì cán bộ chính sách nói chưa có, trong khi đó Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện cho biết đã chuyển về địa phương" - ông Kính nói.

Còn gia đình bà Đinh Thị Long (ngụ thôn Xuân Phú, xã Ninh Vân), có chồng là ông Lương Văn Thiện đã mất từ tháng 2-2012. Ông Thiện là bộ đội tham gia chống Mỹ nên khi chết sẽ được hưởng tiền mai táng phí theo quy định. Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm, bà Long vẫn chưa được nhận số tiền trên. "Khi chồng mất, tôi lên xã khai tử và làm các thủ tục để nhận tiền mai táng phí, nhưng đến nay đã hơn 5 năm gia đình vẫn chưa nhận được tiền"- bà Long thông tin.

Ngoài gia đình ông Vũ Kim Kính, bà Đinh Thị Long thì còn nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Ninh Vân cũng rơi vào tình trạng tương tự. Khi người thân của họ là thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công mất đi, họ đã làm thủ tục để hưởng chế độ tiền mai táng phí, nhưng chờ "dài cổ" vẫn không thấy tiền đâu.

Về việc này, ông Đỗ Khắc Khoát, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân thừa nhận có việc cán bộ chính sách của xã là ông Phạm Văn Tính chậm chi trả tiền tuất và tiền mai táng phí cho thân nhân người có công. "Sự việc được chúng tôi phát hiện vào khoảng tháng 7-2017, bước đầu ông Tính đã thừa nhận chậm chi trả tiền cho thân nhân người có công. Sự việc đang được công an tỉnh vào cuộc điều tra" - ông Khoát nói.

Cũng theo ông Khoát, qua kiểm tra phát hiện có 7-8 trường hợp người có công đã mất được chi trả tiền tuất và tiền mai táng phí. "Tuy nhiên, khi nhận tiền về, cán bộ đã không kịp thời chi trả cho dân. Tới đây chúng tôi sẽ công khai xin lỗi người dân"- vị Chủ tịch UBND xã Ninh Vân khẳng định.

Theo bà Lê Thị Kim Dung, Phó Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Hoa Lư, mới đây có một số hộ là thân nhân người có công đến phòng hỏi chế độ tiền tuất và tiền mai táng phí dành cho người có công đã mất. Qua kiểm tra những trường hợp này, tất cả đều được huyện cấp kinh phí về địa phương để chi trả.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).