Đình chỉ 3 cán bộ hải quan có hình ảnh nhận tiền "bôi trơn"

10 Tháng 04, 2018 | 08:33

(NLĐO)- Tối 9-4, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết đã đình chỉ 3 cán bộ Chi cục Hải quan Đình Vũ để xác minh, điều tra làm rõ thông tin nhận tiền "bôi trơn" khi giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu.

Cùng với đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã cử lãnh đạo cục và Phòng Thanh tra - Kiểm tra trực tiếp tới Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ để kiểm tra, xác minh, đồng thời quyết định tạm đình chỉ công tác của các công chức có hình ảnh đăng tải trên báo để giải trình, xem xét xử lý.

Trước đó, Báo Lao Động đăng tải bài viết "Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng" với nội dung các cán bộ hải quan tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ nhận tiền "bôi trơn".

Theo nội dung bài báo, cảnh "bôi trơn" tại đây diễn ra nhộn nhịp, có 2 khâu mà 100% phải "xì" tiền ra là nộp lệ phí hải quan và nộp tiếp nhận hải quan.

Với hải quan lệ phí, hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 container) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn hải quan tiếp nhận thì 100.000 đồng/bộ tờ khai,…

Đặc biệt, các cán bộ hải quan phụ trách tại đây đưa tay nhận bộ tờ khai (có tiền kẹp bên trong) rất nhanh gọn, hầu như không thấy thắc mắc, cự cãi giữa các bên.

Cũng trong ngày 9-4, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo về chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, về việc xác minh, xử lý nghiêm cán bộ Hải quan Hải Phòng có hành vi tiêu cực, được báo chí phản ánh.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về vụ việc tiêu cực nêu trên, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có), báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-4.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiên Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, cho hay đã chỉ đạo xác minh và sẽ xử lý nghiêm những cán bộ hải quan nhận tiền "bôi trơn" của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan theo phản ánh của báo chí.

Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng gửi lời cảm ơn về việc các cơ quan báo chí đã quan tâm và có thông tin phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu, vi phạm kỷ luật ngành của cán bộ hải quan.

Theo ông Giang, thông tin từ báo chí chính là một kênh quan trọng để lãnh đạo có thể kịp thời nắm bắt và có biện pháp để phòng ngừa, xử lý nghiêm các sai phạm.

Ông Giang cho biết trước mắt đang giao Chi cục Hải quan Đình Vũ khẩn trương làm báo cáo xung quanh phản ánh của báo chí về tình trạng cán bộ nhận tiền "bôi trơn" trong quá trình làm thủ tục hải quan.

"Chúng tôi đang khẩn trương xác minh, thu thập các thông tin báo chí phản ánh, khi xác định có đủ căn cứ khẳng định cán bộ công chức vi phạm kỷ luật của ngành thì sẽ xử lý trên tinh thần không bao che"- ông Giang nói.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).