Tạm dừng hỗ trợ thiệt hại do bão vì dân khiếu nại cán bộ được hỗ trợ, dân không

11 Tháng 04, 2018 | 15:50

(NLĐO) - Sáng 11-4, hàng chục người dân đã tập trung UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa để khiếu nại về việc không được nhận hỗ trợ do thiệt hại trong cơn bão số 12 năm 2017, trong khi cán bộ xã lại có trong danh sách

Gia đình bà Trần Thị Mai (thôn Xuân Tự 1, xã Vạn Hưng) cho biết gia đình có 200 lồng nuôi tôm đặt tại khu vực Hòn Ông, xã Vạn Thạnh bị mất trắng, bà có kê khai đầy đủ nhưng không được hỗ trợ. "Xem danh sách, thấy có nhiều cán bộ và người nhà cán bộ xã Vạn Thạnh được nhận hỗ trợ, còn người dân thì không. Vô lý vậy nên dân không ai chịu được".

Trường hợp bà Huỳnh Thị Lộc (xã Vạn Thạnh) có 12 lồng nuôi tôm, trước bão số 12, ông Phạm Liều (cùng thôn) có gửi 50 con tôm hùm, cả 2 cùng kê khai thiệt hại. Nhưng không hiểu sao ông Liều thì được hỗ trợ còn bà Lộc thì không.

Trước tình hình này, UBND huyện Vạn Ninh đã tổ chức đối thoại với người dân. Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, cho biết bão số 12 toàn huyện có 2.900 hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại đã được cấp xã lập danh sách và gửi lên huyện để huyện báo cáo tỉnh. Sau khi rà soát chỉ có 170 hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ theo các quy định của Nhà nước.

 "Hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ là phải có kê khai thiệt hại, xác nhận của chính quyền địa phương, nuôi trong vùng quy hoạch và nhất là có giấy khai báo nuôi trồng từ đầu năm. Tôi cho rằng đa phần bà con không có giấy khai báo nuôi trồng từ đầu năm, dẫn đến hồ sơ không đủ điều kiện để hỗ trợ. Vì vậy mới phát sinh tình trạng người được hỗ trợ, người không", ông Ý thông tin.

Tạm dừng hỗ trợ thiệt hại do bão vì dân khiếu nại cán bộ được hỗ trợ, dân không - Ảnh 1.

Người dân vây UBND huyện Vạn Ninh

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết hiện tại huyện chưa chi trả tiền hỗ trợ cho ai. Hiện nay mới trong giai đoạn niêm yết công khai theo quy định thì người dân có ý kiến.

Trước mắt, huyện sẽ đình chỉ toàn bộ các quyết định hỗ trợ đã niêm yết tại các địa phương trong thời gian vừa qua. Đồng thời, thành lập các tổ công tác, rà soát, kiểm tra lại quá trình lập danh sách, kê khai thiệt hại nuôi trồng thủy hải sản do các địa phương làm.

Về thông tin trong 24 người được UBND xã Vạn Thạnh hỗ trợ có khoảng 8 người là cán bộ xã và người thân cán bộ xã như: ông Trương T.H được hỗ trợ 900 triệu đồng, bà Trần Thị T.P được hỗ trợ 220 triệu đồng, bà Trần Thị K.V được hỗ trợ 180 triệu đồng, ông Trịnh V.T được hỗ trợ 200 triệu đồng… đã khiến người dân trong xã bức xúc, ông Phẩm cho biết hiện nay huyện đang thanh lập đoàn về lại xã này để xác minh thông tin sự việc.

Tạm dừng hỗ trợ thiệt hại do bão vì dân khiếu nại cán bộ được hỗ trợ, dân không - Ảnh 2.

UBND huyện Vạn Ninh đối thoại với người dân

 "Sự việc đúng sai như thế nào phải có kết luận cụ thể. Nếu trong những danh sách có sai phạm, không đúng thực tế sẽ xử lý loại ra, bất kể đó là ai, dù là cán bộ. Những trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ vào danh sách niêm yết"- ông Phẩm cho biết.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).