Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội

22 Tháng 02, 2023 | 11:29

(NLĐO)- Cứ đến ngày 2-2 Âm lịch, người dân làng Đường Yên (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) lại tổ chức lễ hội kén rể với nhiều nghi thức và trò chơi dân gian độc đáo nhằm tưởng nhớ công ơn của nữ tướng Lê Hoa

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Theo ghi nhận chiều ngày 21-2 (tức ngày 2-2 Âm lịch), người dân làng Đường Yên (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã tấp nập đổ ra đình làng, tham gia lễ hội tưởng nhớ nữ tướng Lê Hoa, vị nữ anh hùng sau khi phò tá Hai Bà Trưng thắng trận đã trở về quê nhà mở hội đua tài canh nông và kén rể.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 2.

Theo truyền thuyết, lễ hội kén rể bắt nguồn từ sự tích tướng Lê Hoa có công đánh giặc Đông Hán dưới thời Hai Bà Trưng (năm 40 trước Công nguyên). Sau đó bà đã được Hai Bà Trưng phong tước “nữ sư anh phong”. Đến thế kỷ 17, nhân dân thôn Đường Yên đã đóng góp tiền của xây dựng ngôi đình để thờ bà và làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã. Lễ kén rể cũng ra đời từ ngày đó.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 3.

Lễ kén rể được chia làm hai phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ chính là đám rước trọng thể đưa thành hoàng làng từ đền về đình tế lễ. Phần hai gồm nhiều trò chơi dân gian.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 4.

Hội “Kén rể” được chuẩn bị công phu, khâu chọn người tham gia rất cẩn thận. Theo đó, người đóng mẹ của Thánh tức “Mẫu Bà” phải là người đẹp, song toàn, gia đình gương mẫu và người đóng Đức Thánh Bà (bà Lê Hoa) phải là cô gái thanh lịch chưa có gia đình riêng cùng các vật dụng khác để phục vụ hội.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 5.
Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 6.

Màn múa trống và các màn văn nghệ đặc sắc khai mạc lễ hội kén rể năm 2023.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 7.

Mở đầu hội kén rể là màn vinh quy bái tổ với một đoàn người rước kiệu bà Lê Hoa đi từ cổng làng vào sân đình, hai bên có các bô lão trong làng chắp tay trước ngực đón “Đức Thánh Bà” xuống kiệu.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 8.

Tiếp đến là gia đình nữ tướng Lê Hoa tuyên bố kén rể.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 9.

Sau đó những người đóng vai “chàng rể” chia làm hai phe Bắc và Hậu.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 10.

Ở phần thi kén rể sẽ tái hiện 3 trò chơi để thử tài đối với những chàng rể.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 11.

Phần thi đầu tiên “Thi cày” trên sân gạch, phần thi này thu hút nhiều du khách, vì đòi hỏi hai người đóng giả trâu và người cày cũng như người dẫn đường phải hết sức thông minh và khéo léo.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 12.

Tiếp là phần thi câu ếch, người đóng giả làm ếch là các em nhỏ. Ban giám khảo sẽ chấm điểm cao cho những “chú ếch” nhảy khỏe, nhảy nhanh. Ngoài ra, phần thi chó trên chõng, người nào chọc chó kêu to, người đó thắng cuộc năm 2023 không tổ chức.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 13.

Ở phần thi cuối cùng là "bắt chạch" trong chum tạo ra nhiều tiếng cười nhất với người dân cũng như du khách.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 14.

Sau 3 phần thi, Ban giám khảo sẽ chấm cho điểm bằng thẻ. Kết thúc mỗi cuộc thi, Ban giám khảo tuyên bố ai giành phần thắng, sau đó cộng thêm điểm thẻ chọn người chiến thắng.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 15.

Trải qua 4 phần thi lễ hội đã tìm được người xứng đáng làm phu quân của nữ tướng Lê Hoa, đó là chàng trai 27 tuổi Nguyễn Mạnh Hoàng thuộc thôn Bắc.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 16.

Kết thúc các phần thi, người thắng cuộc sẽ được cùng nữ tướng làm lễ vinh quy bái tổ. Cùng với đó, dân làng tổ chức múa hát mừng cho đôi trai tài gái sắc đã nên duyên. Lễ hội là dịp để dân làng và du khách các nơi có dịp ôn lại truyền thống lịch sử, tô đậm tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Độc đáo hội kén rể ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 17.

"Lễ kén rể" năm 2023 thu hút đông đảo người dân và du khách chật kín sân đình.

Hữu Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).