Đổi mới để phụng sự

21 Tháng 05, 2019 | 06:26

Nghị trường lại sôi động với kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV với những vấn đề lớn liên quan tới quốc kế dân sinh.

Một trong những đổi mới đáng chú ý tại kỳ họp thứ 7 này là việc triển khai thí điểm phần mềm hỗ trợ hoạt động của các đại biểu (ĐB) QH. Theo đó, thay vì phải mang theo tài liệu bản giấy dày cộp, chỉ với chiếc điện thoại thông minh (smartphone) trên tay là các ĐBQH tra cứu tài liệu cần thiết. Ví dụ với một dự án luật đưa ra thảo luận, ĐBQH có thể tra cứu, tìm hiểu các luật tương tự trên thế giới.

Điểm đáng chú ý nữa tại kỳ họp này là kết quả hoạt động giám sát của QH sẽ lần đầu tiên được minh họa bằng các hình ảnh thể hiện trong phóng sự truyền hình. Sự chuyển tải sống động kết quả giám sát chuyên đề này sẽ giúp QH thấy và cảm nhận rõ hơn vấn đề được cơ quan lập pháp tối cao giám sát, qua đó đi đến quyết sách sát hơn với thực tiễn cuộc sống.

Những điểm mới và dấu ấn tại kỳ họp thứ 7 lần này là điều thường thấy trong những kỳ họp QH thời gian qua. Những cải tiến phương thức làm việc của QH như thế này rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Là kỳ họp giữa năm, kỳ họp thứ 7 tập trung vào công tác xây dựng luật pháp. QH sẽ xem xét thông qua và cho ý kiến đối với 16 dự án luật. Trong đó có những dự án luật gần gũi với dân sinh, được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bên cạnh đó, mỗi ĐBQH bước vào nghị trường mỗi kỳ họp cũng mang theo những kỳ vọng, gửi gắm của cử tri qua các ý kiến, kiến nghị. Năm nay có thể là những bức xúc trong việc xử lý gian lận thi tốt nghiệp THPT quốc gia; tăng giá điện, xăng dầu; tai nạn giao thông; xâm hại trẻ em...

Đích đến cũng như những giá trị của việc đổi mới hoạt động QH xét cho cùng không gì khác ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả của cơ quan quyền lực này, qua đó phụng sự nhân dân ngày càng tốt hơn. Như đề nghị của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 là các ĐBQH hãy tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo; dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu; tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để QH có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân. 

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).