Đồng Nai tập trung tạo và bán đấu giá đất "vàng"

01 Tháng 03, 2021 | 08:31

Tỉnh Đồng Nai đang tính toán thông qua quy hoạch để tạo ra những khu đất "vàng" nhằm thêm vốn đầu tư hạ tầng cũng như thu hút nhà đầu tư

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách của tỉnh phân bổ để thực hiện phát triển kinh tế - đô thị chưa thể đáp ứng nhu cầu thực tế nên lãnh đạo tỉnh đang lên kế hoạch kết hợp quy hoạch giao thông, chỉnh trang đô thị nhằm tạo ra nhiều hơn những khu đất "vàng" và bán đấu giá.

Bán 10 khu đất thu về hơn 9.000 tỉ đồng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, 2 năm gần đây, tỉnh này đã tổ chức đấu giá 10 khu đất "vàng" thu về hơn 9.000 tỉ đồng.

Trong 10 khu đất "vàng" trên, đầu tiên phải kể đến là cuối năm 2020, 2 doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội đã trúng đấu giá 2 khu gồm 1 khu ở huyện Long Thành, 1 khu ở TP Long Khánh. Cụ thể, doanh nghiệp này đã trúng đấu giá khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành là Công ty CP Bất động sản STC Golden Land (Hà Nội). Đây là khu đất được quy hoạch thực hiện khu dân cư có giá khởi điểm 914 tỉ đồng và Công ty CP Bất động sản STC Golden Land đã trúng đấu giá với số tiền hơn 1.626 tỉ đồng, gấp 1,8 lần giá khởi điểm.

Kế đến, khu đất 21,3 ha tại TP Long Khánh, qua 3 vòng đấu giá, Công ty CP Bất động sản Mỹ (Hà Nội) đã trúng đấu giá. Đây là khu đất được quy hoạch thành đất ở đô thị và đất thương mại - dịch vụ có giá khởi điểm 659 tỉ đồng và Công ty CP Bất động sản Mỹ đã trúng đấu giá với số tiền 1.229 tỉ đồng, gấp 1,9 lần giá khởi điểm. Dự kiến, khu đất này sẽ xây dựng nhà ở liên kế, biệt thự, nhà chung cư cao khoảng 17 tầng.

Đồng Nai tập trung tạo và bán đấu giá đất vàng - Ảnh 1.

Khu vực cầu Hóa An bên sông Đồng Nai với dự án đường ven sông có thể tạo đất vàng

Trước đó, một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương trúng đấu giá khu đất "vàng" có diện tích hơn 92 ha tại khu vực gần dự án sân bay Long Thành, huyện Long Thành. Khu đất này có tất cả 6 doanh nghiệp tham gia đấu giá với giá khởi điểm gần 1.646 tỉ đồng. Qua 3 vòng đấu giá, Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Bình Dương) đã "giành thắng lợi" với giá lên đến 3.060 tỉ đồng…

"Theo quy định, trong 4 năm, các đơn vị trúng đấu giá phải thực hiện dự án, nếu không sẽ bị thu hồi và nhà nước không bồi thường" - một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh. Vị lãnh đạo này cho biết 10 khu đất "vàng" trên được bán đấu giá rất thuận lợi vì các doanh nghiệp khi trúng đấu giá có thể sớm bắt tay vào khởi công, bởi không tốn thời gian làm hồ sơ, thủ tục, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nhân rộng thông qua quy hoạch

Theo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, trong xu thế phát triển chung, Đồng Nai sẽ tiếp tục tạo ra các khu đất "vàng" thông qua việc kết hợp quy hoạch giao thông với chỉnh trang đô thị. Cụ thể, những khu đất "vàng" được tạo ra bằng cách quy hoạch các tuyến đường trục chính kết nối những vùng đang phát triển mạnh, các đô thị vệ tinh và những dự án của quốc gia trên địa bàn.

Kế đến là đất "vàng" hình thành thông qua mạng lưới giao thông kết nối các dự án lớn, như Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, các đường cao tốc đã và đang triển khai, các tuyến quốc lộ, đường vành đai... Theo kế hoạch trong năm 2021, Đồng Nai sẽ có thêm những khu đất "vàng" tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất và TP Long Khánh.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai đánh giá cách làm trên sẽ khá thuận lợi khi ngành giao thông đang đẩy nhanh thực hiện các dự án ở khu vực đô thị. Hiện tại, ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa, phương cách kết hợp quy hoạch giao thông, chỉnh trang đô thị đồng thời tạo các khu đất "vàng" sẽ được kết hợp thực hiện trong một số dự án như ở trục đường trung tâm qua phường Thống Nhất, dự án đường ven sông Cái, đường ven sông Đồng Nai...

Thực hiện kế hoạch trên, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, khẳng định UBND tỉnh tiếp tục họp bàn để thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm theo hướng đã định. "Sở đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các bộ phận thực hiện những bước theo phương hướng chung của tỉnh đề ra" - ông Thường thông tin.

Ngoài ra, một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đối với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, các địa phương cũng phải đưa những khu đất lợi thế vào quy hoạch kết hợp theo phương thức trên. "Năm 2021, Đồng Nai có đến 230 dự án giao thông đang trong kế hoạch được thực hiện và theo tính toán sẽ có hàng trăm khu đất lợi thế có thể tổ chức đấu giá để thu về một khoản tiền không nhỏ" - vị lãnh đạo này nói.

Sắp có những khu "đất vàng" ven sông Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt dự án xây dựng hầm chui cầu Hóa An kết nối đường Nguyễn Văn Trị và trục đường ven sông Đồng Nai từ cầu Hóa An (TP Biên Hòa) đến huyện Vĩnh Cửu. Đây là hầm chui ở gần nút giao Bửu Long, đường Huỳnh Văn Nghệ vào đường ĐT768, thuộc một trong những dự án trọng điểm, mang tính chỉnh trang đô thị và tạo "đất vàng" tại trung tâm TP Biên Hòa.

Theo thiết kế, hầm chui kín sẽ dài 40 m, tĩnh không 4,5 m, đoạn hầm hở dài 360 m, đường dẫn 2 đầu hầm dài khoảng 220 m; tổng vốn đầu tư khoảng 310 tỉ đồng từ ngân sách, dự kiến hoàn thành năm 2024.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).