Dòng nước nghĩa tình!

03 Tháng 04, 2020 | 06:40

Sau 3 tháng hành trình liên tục, các tàu của lực lượng Hải quân đã vận chuyển 23 chuyến với hơn 8,1 triệu lít nước ngọt đến với nhân dân miền Tây

Vượt qua hành trình với bao khó khăn, vất vả, các cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân rất tự hào và tỏ rõ đầy trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước cho bà con các vùng hạn, mặn miền Tây.

Ngày 25 Tết Canh Tý, tàu 935, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân mở màn hành trình vận chuyển cho "Chiến dịch dòng nước nghĩa tình" cung cấp nước ngọt cho bà con xã Bình Thắng, Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Bà con phấn khởi khi nghe tin tàu Hải quân đến cấp nước đã có mặt rất đông cùng với các bồn chứa nước 500 lít, 1.000 lít, can, thùng cùng với các loại xe để mang nước về.

Tại sân cảng Trạm Kiểm soát Biên phòng xã Bình Thắng, anh Lê Anh Trung (ngụ ấp 5) cho biết ở đây thiếu nước trầm trọng, được cung cấp nước ngọt thì bà con yên lòng, cảm ơn các chiến sĩ Hải quân rất nhiều. Chị Trần Thu Hà, một người dân, đến nhận nước và nhận quà của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, phấn khởi nói: "Khi được cấp nước, chúng tôi rất mừng. Hạn, mặn làm khan hiếm nước, chúng tôi phải đi mua nước và chờ từ 5 - 7 ngày mới có với giá đắt đỏ". Sau chuyến chuyển đầu tiên, ngay trong mùng 4 Tết, tàu 935 đã tiếp tục hành quân vận chuyển nước về huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre). Nhận những dòng nước nghĩa tình, cụ bà Nguyễn Thị Phấn (ngụ xã An Hòa Tây) xúc động: "Khi được tàu của Hải quân Vùng 2 cấp nước, già này rất vui, hạnh phúc. Xin cảm ơn các chú bộ đội Hải quân".

Dòng nước nghĩa tình! - Ảnh 1.

Nước ngọt được bơm từ tàu 935 vào các xe chở thùng chứa nước của người dân

Đại úy Nguyễn Văn Thương, thuyền trưởng tàu 935 thực hiện 13 chuyến hành trình nhiệm vụ cung cấp nước ngọt về miền Tây, chia sẻ: "Cán bộ, chiến sĩ tàu 935 rất tự hào khi thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước cho bà con các vùng hạn, mặn. Chúng tôi đã thực hiện 13 chuyến hành trình hơn 2.600 hải lý an toàn với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, nghiên cứu kỹ về luồng lạch, sông nước miền Tây".

Cũng theo đại úy Thương, những chuyến ban đầu, tàu gặp khó khăn khi vào luồng lạch không có phao dẫn, nhiều cù lao, bãi cạn, đăng cá của người dân lẫn độ sâu luồng nông so với mớn nước tàu, luồng đi nhiều khúc cua, có nhiều điểm không có bến cập tàu để cấp nước, phải cập vào gốc dừa hoặc xà lan cách xa bờ 20 - 30 m. Đường ống cấp nước xa khu vực cấp, các chiến sĩ phải bơi vào đưa đường ống vào. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang bùng phát, cán bộ, chiến sĩ tàu 935 cùng các tàu 936, 937 vừa căng mình chống dịch nhưng luôn xác định vận chuyển cấp nước cho bà con vùng hạn, mặn với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đó là những tâm sự của thuyền trưởng tàu 935 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ đã ngày đêm nhận nước, cấp nước không nghỉ trong hơn 3 tháng trên sông nước miền Tây. Sau 3 tháng hành trình liên tục, các tàu của lực lượng Hải quân đã vận chuyển 23 chuyến với hơn 8,1 triệu lít nước ngọt đến với nhân dân miền Tây.

Đến động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cấp nước cho bà con huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang), đại tá Đỗ Văn Yên, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết: "Hiện nay, bên cạnh các lực lượng trong quân đội tham gia phòng chống dịch Covid-19 thì Quân chủng Hải quân liên tục vận chuyển nước ngọt cung cấp cho nhân dân vùng hạn, mặn ở 2 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và sẵn sàng tổ chức các chuyến cung cấp nước cho các tỉnh đang gặp hạn, mặn khác. Đây là tình cảm, là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân đối với nhân dân".

Ngay trong ngày Giỗ Tổ, cán bộ, chiến sĩ các tàu 935, 936 và 937 đã vận chuyển hơn 1 triệu lít nước ngọt về cung cấp cho nhân dân các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. 

Bài và ảnh: Võ Minh Thắng (Trưởng Ban Dân vận, Vùng 2 Hải quân)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).