Đồng Tháp: Nhiều sai phạm trong quản lý đất

21 Tháng 08, 2018 | 05:42

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Tháp xử lý về mặt kinh tế với số tiền hơn 264 tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Đồng Tháp, thời kỳ 2012-2017.

Không theo quy hoạch

Theo kết luận thanh tra, việc phê duyệt quy hoạch chậm so quy hoạch đã ít nhiều ảnh hưởng đến công tác quản lý và không phát huy được hiệu quả của quy hoạch sử dụng đất tại Đồng Tháp. Việc thực hiện quy hoạch chưa tốt thể hiện ở các chỉ tiêu sử dụng đất chỉ đạt ở mức trung bình trở xuống.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ việc quản lý sử dụng đất chưa chặt chẽ, thể hiện ở chỗ nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không theo quy hoạch (tự chuyển đổi) ở mức khá cao 1.034 ha.

TTCP kết luận việc xây dựng bảng giá đất, áp dụng các quy định trong việc tính toán nghĩa vụ tài chính, phiếu chuyển thông tin địa chính không thể hiện chính xác đầy đủ. Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Đồng Tháp ban hành giá không đúng quy định, lúng túng trong việc xác định thời hạn bảng giá đất, một số trường hợp miễn giảm tiền thuê đất chưa đúng quy định.

Về những tồn tại nêu trên, TTCP kiến nghị UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét, xử lý trách nhiệm giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp vì tham mưu ban hành bảng giá đất vượt khung Chính phủ quy định và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp vì áp giá sai quy định, miễn giảm tiền thuê khi chưa đủ cơ sở và thiếu kiểm tra dẫn đến nhiều sai phạm.

Đồng Tháp: Nhiều sai phạm trong quản lý đất - Ảnh 1.

Một buổi định kỳ tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp Ảnh: NHA MÂN

Chưa thực hiện công khai

Cơ quan thanh tra phát hiện việc kê khai tài sản thu nhập ở hầu hết các đơn vị tại tỉnh Đồng Tháp đều thực hiện chưa đầy đủ về nội dung và hình thức theo quy định, việc kê khai còn nặng tính hình thức.

Về việc công khai, minh bạch trong công tác mua sắm, đầu tư xây dựng cơ bản, hầu hết các đơn vị được kiểm tra thực hiện chưa đầy đủ, đặc biệt chưa thực hiện công khai theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

Từ những tồn tại nêu trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Tháp xử lý về mặt kinh tế với số tiền hơn 264 tỉ đồng. Trong đó, số tiền cơ quan thuế miễn giảm chưa đủ điều kiện trên 212 tỉ đồng. UBND tỉnh Đồng Tháp có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan thuế kiểm tra, rà soát hồ sơ xin miễn giảm tiền sử dụng đất, cho thuê đất. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện xét miễn giảm theo quy định pháp luật thì thu hồi và truy thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.

TTCP cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị địa phương này xem xét hủy bỏ quyết định bổ nhiệm đối với ông Dương Phú Thoại, phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Lấp Vò, do không đủ điều kiện, không đúng quy định. Đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm đối với trưởng Phòng Nội vụ và chủ tịch UBND huyện Lấp Vò.

Yêu cầu UBND tỉnh báo cáo

Chiều 20-8, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho biết đã yêu cầu UBND tỉnh này báo cáo kết quả thực hiện so với kết luận của TTCP. Vào đầu tuần sau, UBND tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết kết luận 212 tỉ đồng liên quan đến thuế, cơ quan thuế đang làm rõ. Bởi lẽ, đầu vào thì cơ quan thuế ra quyết định miễn giảm nhưng chưa xem xét tới "hậu" là dự án xây dựng tới mức độ nào để giảm số liệu cụ thể. Vì thế, phải rà soát lại hết xem có phải miễn giảm hết trong 212 tỉ đồng không? Nếu thiếu thì thu lại cho đủ, thừa trả lại cho doanh nghiệp. Còn về việc kiểm điểm, UBND tỉnh sẽ thành lập một tổ do chính ông Nguyễn Văn Dương làm tổ trưởng, cùng Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh và Ủy ban Kiểm tra tỉnh… Tổ này sẽ kiểm điểm giám đốc các sở liên quan. Việc này sẽ diễn ra trong tháng 9. "Riêng tập thể UBND tỉnh, chúng tôi cũng sẽ làm kiểm điểm chung cho xong trong tháng 9" - ông Dương khẳng định.

C.TUẤN

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).