Đồng Tháp phải cố gắng giảm số ca mắc Covid-19 và tử vong trong 14 ngày

17 Tháng 07, 2021 | 16:34

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh rằng ngoài nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Đồng Tháp cũng phải bảo vệ cho bằng được hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kép.

Ngày 17-7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến Đồng Tháp để kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - cho biết từ ngày 24-6 đến 18 giờ ngày 16-7, tỉnh ghi nhận 1.041 trường hợp mắc Covid-19. Tỉnh đang điều trị 1.018 bệnh nhân, truy vết được 3.335 F1 và 8.211 F2.

Đồng Tháp phải cố gắng giảm số ca mắc Covid-19 và tử vong trong 14 ngày - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp

Hiện tại, Đồng Tháp đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch lớn tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (479 ca), huyện Châu Thành (226 ca) và các ổ dịch nhỏ khác. Các ổ dịch đang từng bước kiểm soát và điều tra dịch tễ gồm: xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh và các trường hợp vừa phát hiện tại các doanh nghiệp tại TP Sa Đéc, huyện Lai Vung.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã lên phương án chuẩn bị các bệnh viện dã chiến với hơn 3.000 giường (trong đó có 150 giường hồi sức cấp cứu); chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận hơn 18.000 giường cách ly tập trung.

Về năng lực xét nghiệm, hiện nay, Đồng Tháp có 4 máy xét nghiệm RT-PCR với công suất 2.000 mẫu đơn/ngày, khoảng 10.000 mẫu gộp/ngày, với 9.436 test RT-PCR; trang bị 31.700 test kháng nguyên nhanh để phục vụ công tác truy vết, xét nghiệm. Tỉnh cũng đang siết chặt, giám sát tại khu cách ly, không để lây nhiễm chéo.

Đồng Tháp phải cố gắng giảm số ca mắc Covid-19 và tử vong trong 14 ngày - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch UND tỉnh Đồng Tháp (bía trái, hàng đầu) đến kiểm tra, thăm hỏi các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung Ký túc xá sinh viên phường Hoà Thuận, TP Cao Lãnh

Song, khó khăn hiện nay của tỉnh là số lượng máy xét nghiệm RT-PCR và nhân lực xét nghiệm, nguồn cung cấp hóa chất, sinh phẩm đang khan hiếm, khó bảo đảm việc truy vết, xét nghiệm khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thiết lập đơn vị hồi sức cấp cứu, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc người bệnh; tăng số lượng vắc-xin phân bổ cho Đồng Tháp.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng đồng ý cho Đồng Tháp sử dụng một số doanh trại quân đội đóng trên địa bàn làm bệnh viện dã chiến trong tình huống khẩn cấp; chỉ đạo lực lượng quân sự trực tiếp quản lý, bảo đảm về hậu cầu, phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu bằng mọi giải pháp tỉnh phải nâng công suất xét nghiệm lên 3.000 mẫu đơn/ngày và 30.000 mẫu gộp/ngày. Ngoài ra, tỉnh khẩn trương hoàn tất thiết lập đơn vị hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực ICU trong bệnh viện.

Thực hiện các chỉ đạo theo Công văn 5599 của Bộ Y tế về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong điều trị, tỉnh cần hội chẩn, kết nối với các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện trung tâm của vùng; doanh nghiệp có phương án xử lý khi có F0 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh rằng mục tiêu của Đồng Tháp là phải cố gắng kéo giảm số ca mắc và ca tử vong trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; đồng thời bảo vệ cho bằng được hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu kép.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp phải thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16 với quyết tâm thật cao, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khóm, ấp cách ly với khóm, ấp; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố cách ly với huyện, thành phố; ngành chức năng tăng cường tuần tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong phòng chống dịch là hết sức quan trọng, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân chia sẻ khó khăn và hợp tác với chính quyền, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, cần tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng phòng, chống dịch với các địa phương; có kế hoạch nâng cao năng xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly; linh hoạt trong việc áp dụng hình thức cách ly tại nhà đối với F1 và xem xét cả F0 (không triệu chứng), có sự giám sát chặt chẽ.

TÂM MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).