Đốt 300 độ C, hệ thống dập lửa chung cư không xả nước!

03 Tháng 05, 2018 | 22:44

Sáng 3-5, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an - dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các chung cư, khách sạn cao tầng ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành đã đến chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) và chỉ báo trước 30 phút. Chung cư này nằm ngay trung tâm TP Nha Trang, hoạt động từ năm 2008, cao 15 tầng và có 1 tầng hầm với 110 căn hộ.

Đốt 300 độ C, hệ thống dập lửa chung cư không xả nước! - Ảnh 1.

Hệ thống chữa cháy tự động ở chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật không hoạt động

Qua kiểm tra, các hệ thống PCCC đa số không đạt yêu cầu. Đoàn kiểm tra hệ thống báo cháy thì chuông không hoạt động, một số nút bấm hư hỏng không tác dụng. Vị trí đặt ống nước cứu hỏa bị gấp khúc không tạo được áp lực nước tối đa, trong khi ống nước bị rò rỉ. Hệ thống đèn chỉ dẫn khi mất điện không hoạt động, đang được sửa chữa. Máy bơm được điều khiển áp lực bằng tay chưa phù hợp để tăng áp suất bơm.

Tại tầng hầm, khi cán bộ kiểm tra đốt nóng đến 300 độ C, hệ thống dập lửa tự động vẫn có trường hợp vòi không xả nước dập lửa. Trong khi đó, cầu thang thoát hiểm hở không đạt yêu cầu.

"Nếu xảy ra sự cố thì cầu thang này sẽ là nơi hút khói nhiều nhất. Nếu chạy ra đây thoát hiểm sẽ dễ tử vong vì ngạt khói. Cầu thang cứu nạn phải kín, có hệ thống tạo áp từ trên xuống hoặc phải bố trí thoáng ở phía ngoài công trình" - một cán bộ kiểm tra nhận định. Điều đáng nói, chung cư này từ năm 2017 đã bị xử phạt vì không bảo đảm PCCC, hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống PCCC xuống cấp.

Tại Trung tâm Thương mại Khách sạn Hoàn Cầu - Nha Trang Center (20 Trần Phú, TP Nha Trang), công trình cao 6-20 tầng, gồm 275 phòng và 177 căn hộ, đoàn kiểm tra đánh giá công trình có hệ thống báo cháy tự động hoạt động tốt, có máy bơm nước hiện đại, tự động điều chỉnh để bù áp suất. Tuy nhiên, sau khi hệ thống báo cháy hoạt động thì thời gian xử lý các hệ thống phòng cháy chậm, thang máy chưa tự đưa về tầng 1...

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị phải khẩn trương hoàn thiện phương án khắc phục hệ thống chữa cháy để bảo đảm an toàn cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành còn xác định các đội viên thuộc đội chữa cháy cơ sở chưa được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, chưa nắm vững quản lý các thiết bị PCCC. Đối với các hộ sinh sống trong chung cư về cơ bản chưa nắm được kiến thức về PCCC, ban quản trị chưa thường xuyên phổ biến các quy định an toàn về PCCC, nhất là phương án thực tập về PCCC.

Vấn đề nhức nhối hiện nay mà Báo Người Lao Động từng thông tin là việc hàng loạt khách sạn ở TP Nha Trang khi xây dựng đã "cắt xén" cầu thang bộ để giảm chi phí, tăng diện tích phòng nghỉ; không làm tạo áp cho cầu thang bộ, không có hệ thống hút khí tại các hành lang… Dù chưa được Sở PCCC thẩm duyệt và bị xử phạt, thậm chí yêu cầu ngừng hoạt động, nhưng các khách sạn vẫn đón khách. Về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định: "Nếu làm không đúng thì Sở PCCC không nghiệm thu, thẩm duyệt, không cho đưa vào khai thác sử dụng. Chúng ta có thể nhắc nhở, yêu cầu khắc phục, cho cam kết, tạm đình chỉ, đình chỉ. Ở mức độ cao hơn, có thể xem xét các yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự".

Thiếu tướng Mạnh cũng cho rằng những công trình mới xây dựng phải làm đúng theo thiết kế ngay từ đầu để tránh tình trạng kiểm tra rồi lại phải khắc phục.


Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).