Đột phá để giữ thế mạnh của TP HCM

08 Tháng 12, 2018 | 04:16

Nếu chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà không dám đối diện, né tránh thì tình hình sẽ phức tạp hơn, trì trệ hơn

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bế mạc sau 4 ngày làm việc. Sáng cùng ngày, trong phiên thảo luận và thông qua nghị quyết về các tờ trình của UBND TP, các đại biểu (ĐB) đã dành nhiều thời gian bàn về những tồn tại cần khắc phục trước khi biểu quyết.

Băn khoăn nghĩa vụ ngân sách

Theo ĐB Phạm Hiếu Nghĩa, dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2019 là 399.125 tỉ đồng, trong khi năm 2018 TP được giao phải thu 376.000 tỉ đồng. "Hiện nguồn thu nội địa có xu hướng giảm dần. Vậy biện pháp nào để TP có thể hoàn thành nghĩa vụ ngân sách? Tôi thật sự thấy băn khoăn khi biểu quyết!" - ông Nghĩa phát biểu.

Trước ý kiến ĐB, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho hay: "Các khoản thu của chúng ta tăng đều theo các năm, tuy nhiên chỉ là ta không đạt dự toán được giao thôi. Bản thân ngành tài chính biết là rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ tiêu đã giao thì chúng ta phải nỗ lực quyết tâm thực hiện".

Đột phá để giữ thế mạnh của TP HCM - Ảnh 1.

Thông tin thêm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định lại quan điểm của TP là không tận thu, triệt thu làm giảm động lực phát triển mà TP phải có nhiều giải pháp tăng quy mô nền kinh tế thì sẽ có thêm nguồn thu. "Trong tổng thu đó, nếu TP không gánh vác thì khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ. Bà hy vọng trong năm 2019, UBND điều hành mạnh mẽ hơn, đặc biệt là quận, huyện phải nỗ lực hơn nữa trong thu ngân sách; ngành thuế, hải quan, mỗi ngành cố gắng một chút thì tin rằng sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Quản lý nhà nước nhiều nơi còn lỏng lẻo

Các ĐB cũng thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận qua nội dung chất vấn và trả lời cho thấy công tác quản lý nhà nước có nơi, có việc còn lỏng lẻo, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với lĩnh vực quy hoạch, mặc dù HĐND TP đã ban hành nghị quyết về công tác này nhưng đến nay vẫn còn những dự án giao đất, cho thuê đất nhưng chủ trương đầu tư chậm triển khai. "Sở Tài nguyên và Môi trường phải có phương án đề xuất UBND TP xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân, tránh tình trạng giành đất nhưng không thực hiện gây lãng phí nguồn lực đất đai vốn hạn hẹp của TP" - nghị quyết nêu rõ. Ở lĩnh vực xây dựng, Sở Xây dựng cần phối hợp chặt chẽ và đồng bộ hơn nữa với các đơn vị liên quan trong việc phát hiện và ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch; nghiên cứu việc nâng tầng cao cho các công trình trường học.

Về công tác chống ngập trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu UBND TP cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác này bởi các công trình chống ngập hiện nay chưa hiệu quả, thi công chậm. Nhận xét về hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt năm qua, chủ tịch HĐND TP cho rằng việc trợ giá chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế, hoạt động của các hợp tác xã xe buýt còn nhiều khó khăn, sản lượng vận tải hành khách giảm. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện thu phí tạm dừng đỗ xe bộc lộ nhiều bất cập, quản lý lỏng lẻo gây thất thu. "Đối với những vấn đề tồn đọng, HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện tiếp tục có những giải pháp quản lý mạnh mẽ hơn" - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Nhiều lĩnh vực có nguy cơ mất thế mạnh

Một nội dung nổi bật trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp này là thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2019. Nghị quyết đưa ra 20 chỉ tiêu, trong đó có tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 8,3%-8,5%; đạt 19 bác sĩ/10.000 dân; tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%; tỉ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm tiêu chuẩn môi trường đạt 100%...

Để thực hiện các chỉ tiêu nêu trên, HĐND TP đề nghị UBND TP nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền; tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Chủ tịch HĐND TP nhận định năm 2018, mặc dù kinh tế TP tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, cao hơn cùng kỳ, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước; các chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt nhưng TP cũng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Đáng nói là tinh thần đổi mới, sáng tạo đang có dấu hiệu chùng lại trong một bộ phận không nhỏ công chức. "Một số lĩnh vực không còn là thế mạnh vượt trội của TP nếu không có những giải pháp đột phá về cải cách hành chính, đổi mới sáng tạo" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tích.

Từ những phân tích trên, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP cần có dự báo tốt, đánh giá tình hình, tiềm năng, lợi thế, nhất là những nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp đồng bộ. "Cần thấy rằng khó khăn, thách thức luôn phát sinh, giải quyết vấn đề này sẽ phát sinh vấn đề mới, đó là sự vận động để phát triển" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và cảnh báo nếu chủ quan, thiếu thanh - kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà thờ ơ, không dám đối diện, né tránh thực tế thì tình hình sẽ phức tạp hơn. 

Lắp hơn 300 camera để chống bạo hành trẻ

Trong phiên làm việc ngày 7-12, HĐND TP đã biểu quyết thông qua hơn 20 nghị quyết. Trong đó, trong bối cảnh thời gian qua, bạo hành trẻ liên tục xảy ra, gây bức xúc cho toàn xã hội nên việc HĐND TP thông qua Nghị quyết về quy định mức hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCX-KCN tại TP là chuyện đáng chú ý. Theo đó, TP sẽ lắp đặt camera cho tất cả 105 nhóm trẻ nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho trẻ (mỗi nhóm trẻ 3 camera). Dự kiến sẽ có khoảng 315 camera được lắp.

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, chăm lo cho trẻ ở TP, các ĐB cũng nhất trí thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh THCS và nhà trẻ tại các trường công lập thuộc TP. Cụ thể, học sinh THCS, nhà trẻ sẽ được giảm học phí từ ngày 1-1-2019. N.Phan

Cần Thơ nâng cấp 30 tuyến đường để chống ngập

Bình Định: 45 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải

Ngày 7-12, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn. Vấn đề ĐB lo ngại nhiều nhất là tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng và yêu cầu có giải pháp cụ thể.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng, thông tin trong cơn mưa kết hợp với triều cường ngày 10-10 vừa qua, có đến 62/73 tuyến đường ở quận Ninh Kiều bị ngập, trong đó có 14 tuyến đường ngập sâu từ 0,4-0,65 m. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước không bảo đảm tải lưu lượng. Để giải ngập, hiện TP đang triển khai dự án "Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị", trong đó có việc nâng cấp đầu tư 30 tuyến đường chính gắn với hệ thống thu gom nước. Theo ông Toàn, khi 30 tuyến đường này hoàn thành kết hợp cải tạo cảnh quan, sẽ cơ bản giải quyết chuyện ngập của TP.

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII ngày 7-12, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định Đặng Trung Thành thừa nhận toàn tỉnh có 52 khu, cụm công nghiệp (CCN) nhưng chỉ có 7 khu công nghiệp đã xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung, còn 45 CCN chưa được đầu tư xây dựng đầy đủ, chưa có hệ thống xử lý tập trung và xử lý riêng cho từng doanh nghiệp.

Cùng ngày, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VII, nhiều ĐB đã phản ánh tình trạng cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang bùng phát tại địa phương này, qua đó đặt câu hỏi chính quyền đã có những giải pháp gì để giải quyết? Trả lời chất vấn, đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết hiện trên địa bàn có 5 tổ chức tín dụng tài chính hoạt động hợp pháp với 500 chi nhánh, 13 tổ chức cầm đồ cho vay, 305 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tuy nhiên, qua giám sát của ngành công an, hoạt động của nhiều cơ sở này thực chất là tín dụng đen, cho vay nặng lãi đến từ các địa phương khác. Ông Sơn thừa nhận làm trong sạch vấn đề này là không dễ. Hiện công an đã và đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thừa Thiên - Huế kiểm tra các hoạt động tín dụng đen tại một số cơ sở để giảm thiểu tệ nạn này.

C.Linh - Đ.Anh - Q.Nhật

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).