Dự án BT "đất vàng" ở Khánh Hòa: Trên bảo, dưới không nghe

02 Tháng 08, 2018 | 05:37

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã từng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phải đấu giá đất tại dự án BT "đất vàng" Trường Chính trị tỉnh nhưng tỉnh không thực hiện

Trước ngày 1-8, UBND tỉnh Khánh Hòa phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án giao "đất vàng" Trường Chính trị tỉnh cho doanh nghiệp theo hợp đồng BT có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước mà báo chí phản ánh. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh này cho biết báo cáo vẫn chưa xong.

Định giá bèo bọt

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh dự án BT (xây dựng - chuyển giao) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa rộng gần 7.400 m2 được định giá chỉ 123 tỉ đồng theo hợp đồng BT ký với Công ty CP Thanh Yến. Số tiền này chỉ đủ xây trường tại ngoại ô xã Phước Đồng, không xây được ký túc xá buộc tỉnh phải ký thêm một hợp đồng BT khác.

Điều lạ là vị trí Trường Chính trị tỉnh cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo hết sức đắc địa với 2 mặt tiền là đường Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo. Giá bất động sản trên thị trường khu vực này lên đến hàng trăm triệu đồng một mét vuông. Công ty CP Thanh Yến đang thực hiện dự án Nha Trang Center 2 (Gold Coast) tại đây với 920 căn hộ, giá mỗi căn đang được rao bán 2,5 tỉ đồng.

Lật lại hồ sơ dự án này, ngày 25-5-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 2539 trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số dự án trên địa bàn theo hình thức BT, trong đó có dự án Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa và theo hình thức chỉ định nhà đầu tư. Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tham mưu Chính phủ trả lời những nội dung nói trên.

Tại Văn bản số 3834 ngày 15-6-2011, Bộ KH-ĐT cho rằng thực hiện theo hình thức BT là phù hợp nhưng không thống nhất về việc chỉ định nhà đầu tư. Theo quy định, việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được áp dụng khi chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án; nhà đầu tư đề xuất mà không có nhà đầu tư khác tham gia; dự án thực hiện đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc sử dụng công trình kết cấu hạ tầng do Thủ tướng Chính phủ quyết định. "Danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành" - văn bản của Bộ KH-ĐT nói rõ.

Dự án BT đất vàng ở Khánh Hòa: Trên bảo, dưới không nghe - Ảnh 1.

Chính phủ đang yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo về dự án BT Trường Chính trị ở khu vực đắc địa có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước

Phớt lờ hướng dẫn

Ngoài ra, Bộ KH-ĐT đề nghị Khánh Hòa thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất phải thực hiện theo quy định. "Trường hợp thu xếp được quỹ đất để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định" - bộ này nói rõ.

Sau khi lấy ý kiến của Bộ KH-ĐT, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1191 ngày 21-7-2011, với nội dung: Đồng ý UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai đầu tư xây dựng Trường Chính trị tỉnh theo hình thức hợp đồng BT. UBND tỉnh Khánh Hòa bố trí quỹ đất phù hợp với quy hoạch cho nhà đầu tư để lập dự án kinh doanh khai thác, thu hồi vốn đầu tư dự án BT theo quy định. Về việc chỉ định nhà đầu tư, Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện theo quy định hiện hành.

Chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ KH-ĐT đã quá rõ nhưng tỉnh Khánh Hòa không thực hiện việc đấu giá đất công khai. Nói về điều này, Sở KH-ĐT và Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận dự án không được đấu giá đất mà chỉ giao đất có thu tiền sử dụng đất, thuê đất trả tiền một lần.

Đất công là phải đấu giá

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng lô đất số 1 Trần Hưng Đạo phải đổi được 3 Trường Chính trị nhưng không hiểu sao lại thiếu tiền xây ký túc xá. "Đất ở Phước Đồng (khu vực xây Trường Chính trị tỉnh) cũng là đất nhà nước chứ phải đất tư nhân đâu. Đất công là phải đấu giá" - ông Chi nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).