Dự án chế biến nông sản gần 2.000 tỉ đồng bỏ hoang

05 Tháng 09, 2021 | 23:59

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỉ đồng, sau 2 năm khởi công xây dựng, Nhà máy Haphofood Hải Phòng tại cụm công nghiệp thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Ngày 10-5-2019, Nhà máy Haphofood Hải Phòng được khởi công xây dựng, do Công ty TNHH Haphofood (Lavifood sở hữu 100%) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, nhà máy sẽ được trang bị các dây chuyền hiện đại với công nghệ hàng đầu thế giới, sơ chế và chế biến trái cây, rau quả đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu cũng như phục vụ thị trường trong nước. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động trong quý I/2021 với công suất đạt 150.000 tấn nguyên liệu/năm.

Nhà máy sẽ thu mua nguyên liệu chất lượng cao của nông dân để sản xuất và giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động, hình thành vùng sản xuất nguyên liệu chuyên canh rau củ quả. Khi đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hải Phòng đã chỉ đạo các địa phương triển khai lập quy hoạch vùng trồng nguyên liệu phục vụ cung cấp cho nhà máy, chủ yếu là cây chanh leo, ổi… ở các huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên với diện tích hàng trăm hecta.

Dự án chế biến nông sản gần 2.000 tỉ đồng bỏ hoang - Ảnh 1.

Tấm biển thông tin về dự án bị bạc màu, xiêu vẹo theo thời gian

Đến nay, các vùng trồng nguyên liệu được hình thành, trồng thử nghiệm một số loại cây nhằm cung ứng cho nhà máy. Tuy nhiên, hơn 2 năm trôi qua, dự án mới thực hiện được các hạng mục như san lấp mặt bằng, khoan địa chất, ép cọc thí nghiệm và xây dựng tường bao quanh. Bên trong dự án, cỏ mọc um tùm.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, dự án chậm tiến độ chủ yếu do dịch Covid-19 bùng phát khiến chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, dự án có sự thay đổi chủ sở hữu nên tiến độ thực hiện chậm so với kế hoạch. UBND huyện Tiên Lãng đã phối hợp với các sở, ngành TP Hải Phòng đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn "giẫm chân tại chỗ".

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng, cho hay thành phố đã nhiều lần có văn bản gửi Công ty TNHH Haphofood đề nghị tập trung nguồn lực khẩn trương triển khai dự án và tuân thủ chế độ báo cáo hoạt động đầu tư theo quy định.

Trong trường hợp dự án bị thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc nhà đầu tư không ký quỹ, không có bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư thì Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng sẽ xem xét, chấm dứt hoạt động dự án.


Bài và ảnh: Trọng Đức

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).