Dự án Đa Phước Đà Nẵng: Tòa án ra quyết định thu hồi nên việc thực hiện rất lúng túng

30 Tháng 06, 2020 | 14:35

(NLĐO) - Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng đối với dự án Đa Phước đã bán cho người dân mà hiện tại tòa án ra quyết định thu hồi nên việc thực hiện rất lúng túng.

Ngày 30-6, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Tại đây nhiều cử tri đã bày tỏ thắc mắc về một số vấn đề nóng của TP Đà Nẵng như thu hồi đất tại dự án Đa Phước, lấy lại sân vận động Chi Lăng...

Cử tri Nguyễn Trí Tổng, quận Hải Châu thắc mắc, vì sao vụ án xét xử các cán bộ TP Đà Nẵng trong đó có 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") xảy ra tại TP Đà Nẵng nhưng lại được giao cho TAND TP Hà Nội xét xử. Ông Tổng cho rằng, liệu thực hiện xét xử như vậy có hợp lý theo quy định không. Ngoài ra, theo cử tri này, các cấp xét xử sau khi tuyên án đã giao cho UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án thì có đúng theo các quy định của pháp luật không?

Dự án Đa Phước Đà Nẵng: Tòa án ra quyết định thu hồi nên việc thực hiện rất lúng túng - Ảnh 1.

Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng

Cử tri Tổng còn đặt vấn đề, những người mua nhà và đất tại 3 dự án liên quan đến Vũ "nhôm" là dự án Phú Gia Compound, 29 ha Khu Đô thị quốc tế mới Đa Phước và Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng có được bảo vệ quyền lợi khi UBND TP Đà Nẵng thu hồi đất để thi hành theo bản án đã tuyên.

Cử tri Nguyễn Quang Nga, quận Thanh Khê thì đặt câu hỏi: "Trước đây Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói kiên quyết thu hồi sân vận động Chi Lăng thì hiện nay có thực hiện được không. Các dự án sai phạm như Mường Thanh xử lý ra sao, kết luận Thanh tra tại bán đảo Sơn Trà rồi xử lý như thế nào?"

Dự án Đa Phước Đà Nẵng: Tòa án ra quyết định thu hồi nên việc thực hiện rất lúng túng - Ảnh 2.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến cử tri trong buổi tiếp xúc của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng sáng 30-6

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết về vụ án Đa Phước và các dự án có liên quan đến sai phạm của các lãnh đạo qua các thời kỳ hiện nay đang còn rất vướng. Đối với dự án Đa Phước đã  bán cho người dân mà hiện tại tòa án ra quyết định thu hồi nên việc thực hiện rất lúng túng. Theo Bí thư Nghĩa "một sai lầm có thể khiến cho chúng ta có đến 20-30 năm không thể bước ra khỏi".  Ông Nghĩa cũng khẳng định với cử tri, dù là sai lầm của nhiệm kỳ nào nhưng vẫn phải xác định là nhiệm vụ của nhiệm kỳ này, dám làm nhưng phải đúng luật.

Đối với sân vận động Chi Lăng, ông Nghĩa cho hay, Đà Nẵng đã bán cho doanh nghiệp để lập dự án. "Doanh nghiệp đó lại mang cái sân đó đi thế chấp. Hiện nay toà xử sân Chi Lăng là tài sản tranh chấp giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là lấy lại được sân Chi Lăng" - ông Nghĩa cho biết.

Bí thư Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo TP đã xem xét tất cả mọi chuyện, mọi khả năng và nhìn nhận rằng TP Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại sân Chi Lăng.  

Hiện tại, Bí thư Đà Nẵng cho hay, thành phố  đã gửi tất cả kiến nghị để xin lấy lại sân Chi Lăng lên cấp cao nhất trong đó có đề xuất trả lại tiền cộng với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, toà án đã có phán quyết nên quyền lợi của ngân hàng và doanh nghiệp đang giằng co. Cũng theo ông Nghĩa, sân vận động Chi Lăng không thể mang ra bán đấu giá theo phán quyết của toà vì chưa có phê duyệt quy hoạch. Người dân Đà Nẵng thì sốt ruột để lấy lại nhưng mọi việc phải theo trình tự của pháp luật.

B.Vân - Q.Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).