Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì?

05 Tháng 09, 2020 | 10:39

(NLĐO)-Dự án khu nhà ở Tam Thai, TP Huế, đang được thanh tra từng bị xử phạt vì xây dựng 29 căn nhà liền kề khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, diện tích thông báo thu hồi đất vượt đến 82.000 m2 so với thực tế dự án triển khai.

Ngày 5-9, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết vừa tổ chức buổi công bố quyết định về thanh tra dự án Khu nhà ở Tam Thai, phường An Cựu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, đơn vị là đối tượng được thanh tra liên quan đến dự án này là Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế và Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế.

Báo Người Lao Động đã có một số bài phản ánh về dự án này, gồm bài Xây 29 nhà liền kề không phép đăng ngày 17-10-2018 và bài Thu hồi đất vô tội vạ đăng ngày 10-12-2018.

Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì? - Ảnh 1.

Những căn nhà liền kề thuộc dự án khu nhà ở Tam Thai. Ảnh tư liệu.

Theo hồ sơ, dự án Khu nhà ở Tam Thai được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2013 với diện tích 10,9 ha ở phường An Cựu. Khu quy hoạch này gồm khu biệt thự 2,3 ha, khu nhà liền kế gần 4.000 m2, khu đất tái định cư trên 4.300 m2, cùng nhiều hạng mục khác.

Tháng 6-2015, tỉnh Thừa Thiên – Huế có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật với tổng kinh phí 113 tỉ đồng với 3 giai đoạn, bàn giao trong quý 2 năm 2018. Vào tháng 8-2015, Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế đã khởi công xây dựng công trình.

Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì? - Ảnh 2.

Dự án này từng bị xử phạt do vi phạm về thủ tục xây dựng

Vào ngày 4-10-2018, chủ đầu tư dự án trên bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng vì vi phạm xây dựng theo quy định tại Nghị định 139/NĐ-CP ngày 21-7-2017 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Quyết định xử phạt vi phạm nêu rõ chủ đầu tư lập dự án đầu tư khu quy hoạch trên không đầy đủ nội dung theo quy định.

Tại biên bản làm việc ngày 24-9-2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định công trình trên đất là 29 căn nhà ở liền kề ở khu B1 thuộc Khu nhà ở Tam Thai đã xây dựng hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư của dự án chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chấp thuận chủ trương đầu tư. Như vậy, chủ đầu tư đã lập và phê duyệt dự án xây dựng công trình không có nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Xây dựng.

Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì? - Ảnh 3.

Năm 2018, khi chưa đầy đủ thủ tục, Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành xây dựng 29 căn nhà liền kề

Tại thời điểm Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế xử lý vi phạm, 29 căn nhà liền kề này cơ bản đã xây dựng xong, chiều cao 3 tầng, đa số căn nhà này đều được chủ đầu tư bán cho khách hàng, một số đã đến ở, số ít đang hoàn thiện nội thất hoặc treo bảng rao bán. Một số chủ căn hộ cho biết mỗi căn có diện tích đất gần 100 m2, đã được Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế bán cách đây vài tháng nhưng hiện chưa có giấy tờ sở hữu nhà, đất do cơ quan chức năng cấp.

Cũng vào năm 2018, tại cuộc thanh tra liên quan đến các nội dung nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất đai và việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai của UBND TP Huế do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện cũng chỉ rõ vi phạm, thiếu sót trong thu hồi, giải phóng mặt bằng ở dự án này.

Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì? - Ảnh 4.

Trong khi đó hạ tầng triển khai quá chậm, ảnh hưởng đến tái định cư cho người dân. Ảnh chụp năm 2018

Theo đó, UBND TP Huế có thông báo thu hồi gần 93.000 m2 đất nhưng thực tế diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án chỉ là 11.000 m2, vượt so với diện tích dự án triển khai thực hiện 82.000 m2 nên ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất. Tại thông báo thu hồi đất có dự kiến phương án bố trí tái định cư tại chỗ thuộc quỹ đất của dự án cho 27 hộ dân, tuy nhiên thực tế việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư chưa được Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế quan tâm thực hiện, là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 85, 86 của Luật Đất đai năm 2013 đối với dự án có thu hồi đất ảnh hưởng đến chỗ ở của người dân.

Dự án khu nhà ở Tam Thai bị thanh tra từng vi phạm những gì? - Ảnh 5.

Đến cuối năm 2019, những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, phải di dời đã liên tục có đơn gửi chính quyền vì nhà đã đền bù tháo dỡ nhưng đất tái định cư chưa hoàn thành thủ tục cấp nên không thể xây nhà ở.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế trong kết luận thanh tra đã yêu cầu UBND TP Huế chỉ đạo Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế hoàn thiện khu tái định cư để giao đất cho 27 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải di chuyển chổ ở để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).