Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa chính thức khởi công

05 Tháng 12, 2019 | 17:50

(NLĐO)- Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ 300 triệu USD cho các hoạt động khôi phục môi trường trong sân bay và các khu vực lân cận, dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm..

Ngày 5-12, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học - môi trường chính thức ấn nút khởi công Dự án Xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa, đồng thời ký thỏa thuận triển khai dự án 65 triệu đô la nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại một số tỉnh ưu tiên.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự lễ khởi công.

Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa chính thức khởi công - Ảnh 1.

Ký kết các thỏa thuận

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Lễ khởi công Dự án Xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hoà và ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên là một dấu mốc quan trọng hiện thực hóa nội dung tuyên bố của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Mỹ, đồng thời thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc phối hợp với USAID để giải quyết hậu quả của chất độc hóa học sau chiến tranh. Bà Caryn R. McClelland, đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam, cho biết hoạt động hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả của chất độc hóa học nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm độc, bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh, đồng thời cho thấy tương lai hợp tác bền vững, lâu dài, vì sự thịnh vượng chung.

Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa chính thức khởi công - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi khởi công

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn xác định công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh và thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn môi trường sống là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, là một trong những nhiệm vụ cốt lõi. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy tiến độ, thực hiện tốt mục tiêu của dự án.

Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa chính thức khởi công - Ảnh 3.

Khởi công dự án

Ban Quản lý Dự án Xử lý dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa cho biết đến nay, Quân chủng Phòng - Không không quân đã bàn giao 37 ha mặt bằng tại khu vực phía tây sân bay Biên Hòa cho USAID để triển khai dự án. Dự án có sự cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ 300 triệu USD cho các hoạt động, dự kiến hoàn thành trong 10 năm.

Sân bay Biên Hòa có mức độ ô nhiễm dioxin cao gấp 3 -5 lần so với sân bay Đà Nẵng, là điểm cực nóng về ô nhiễm dioxin sau chiến tranh.

X.Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).