Phú Yên, Bình Định phản ứng về dự báo bão số 12

06 Tháng 11, 2017 | 18:55

(NLĐO) – Trong khi Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói việc dự báo bão số 12 là chính xác thì ở các tỉnh bị thiệt hại nặng do bão cho rằng dự báo thiếu chính xác, gây ra hậu quả nặng nề.

Sáng 6-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, khẳng định: "Dự báo tâm bão vào Phú Yên, Khánh Hòa là đúng quá còn gì. Đến giờ này qua kiểm tra, công tác dự báo bão số 12 là chính xác". Ông Cường còn nói thêm: "Tôi khẳng định trong cơn bão số 12, bên khí tượng thủy văn, các anh ấy dự báo rất sát, kể cả về hướng bão, tốc độ, cường độ bão, lượng mưa".

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và thiệt hại và khắc phục cơn bão 12, ông Cường còn cho biết bão vào bờ lúc 6 giờ sáng 4-11 (đúng như dự báo- PV) với sức gió cấp 11-12, giật 13-14. "Phạm vi của gió lớn kéo dài, ra Bình Định, thậm chí ra Quảng Ngãi và kèm mưa rất lớn. Mưa trong bão và mưa theo hoàn lưu bão sau 1 ngày, trên diện rộng, từ bắc Trung bộ trở vào cho đến Bình Thuận và bao phủ cả Tây Nguyên" – ông Cường nói.

Phú Yên, Bình Định phản ứng về dự báo bão số 12 - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thiên với vẻ thất thần khi ngôi nhà của mình bị sập hoàn toàn

Tuy nhiên, tại cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên, khẳng định: "Bão vào Phú Yên lúc 2 giờ sáng. Đây là cơn bão lớn nhất từ trước đến nay". Nghĩa là trước thời điểm ông Cường nói đến 4 giờ đồng hồ.

Về việc ông Cường khẳng định dự báo chính xác hướng bão, ông Võ Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà (huyện bị thiệt hại nặng nhất tỉnh Phú Yên), nói: "Tôi thấy việc dự báo cơn bão này là chưa chuẩn. Dự báo bão là đi hướng tây-tây nam, chịu ảnh hưởng trực tiếp là Khánh Hoà đến Ninh Thuận, không đả động gì tới Bình Định cả, nhưng đấy, bão có vô Bình Định không mà dự báo vậy, trong khi Ninh Thuận lại không có. Phải khẳng định dự báo hướng đi của bão là chưa chuẩn". Ông Hoà còn cho biết khi ông xuống dân để vận động tránh trú bão, người dân bảo rằng dự báo bão đâu có vào Phú Yên, chỉ vào Khánh Hoà và Ninh Thuận thôi.

Ông Hòa còn nêu ý kiến ngay cả việc dự báo cũng như khẳng định tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì vào chiều này rằng sau bão Phú Yên tiếp tục mưa to cũng không đúng. "Hôm qua giờ có mưa to đâu, thậm chí hôm qua còn nắng rất đẹp" – ông Hoà nói. "Tôi hay bất kỳ người dân nào cũng mong muốn việc dự báo được chính xác, chứ như thế này là rất nguy hiểm. Phải nói là công tác chuẩn bị ứng phó của chính quyền là tốt nếu không thì thiệt hại sẽ rất lớn" – ông Hoà nói.

Phú Yên, Bình Định phản ứng về dự báo bão số 12 - Ảnh 2.

30 ngôi nhà ở huyện Đông Hoà (Phú Yên) bị sập hoàn toàn trong bão 12

Tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì vào chiều này, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết cơn bão số 12 đổ bộ vào Quy Nhơn đã gây thiệt hại nặng cho Bình Định. Đặc biệt cơn bão đã đánh chìm và mắc cạn 10 tàu hàng vào đậu tránh trú bão ở phao số 0 Cảng Quy Nhơn. 

Phú Yên, Bình Định phản ứng về dự báo bão số 12 - Ảnh 3.

Một trong số 2 con tàu đang bị mắc cạn tại biển Quy Nhơn (Ảnh: Quốc Vy)

Trong đó, có 2 tàu hàng nước ngoài. Vụ chìm tàu đã cướp đi sinh mạng 10 thuyền viên và 3 người khác vẫn còn mất tích. "Khi chúng tôi phỏng vấn nhanh các thuyền viên thì họ báo rằng là do thông báo bão chỉ từ nam Phú Yên trở vào cho nên tất cả tàu họ vào Quy Nhơn để trú. Họ cứ nghĩ là an toàn rồi. Họ không nghĩ là bão vào thẳng biển Quy Nhơn rất là lớn, gió cấp 10, giật cấp 11-12, nên gây thiệt hại nặng nề" – ông Dũng nói.


Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).