Đủ chiêu bức tử rừng thông

08 Tháng 05, 2019 | 07:49

Hàng ngàn cây thông lớn ở Lâm Đồng, Gia Lai bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, róc vỏ đến chết để lấy đất sản xuất, lấy vỏ cây về… trồng phong lan

Ban Quản lý (BQL) Rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về vụ phá hoại rừng thông có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Lâm Đồng với khoảng 3.000 cây, trên diện tích 10 ha thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà. Tại tỉnh Gia Lai cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Hạ độc bằng thuốc diệt cỏ

Đây là cánh rừng thông gần 20 tuổi, đường kính gốc từ 25-50 cm, do BQL Rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý.

Ngày 7-5, phóng viên Báo Người Lao Động về cánh rừng này, tận mắt chứng kiến cảnh tàn sát cây thông. Tại hiện trường, cả một cánh rừng thông rộng lớn đã ngả sang màu vàng úa, hàng ngàn cây bị ken gốc, đục lỗ, nhựa tứa ra loang lổ.

Tại các lô B3, B4 thuộc tiểu khu 292 là những vạt rừng chết héo, thân cây nào cũng bị khoan lỗ sâu 10-15 cm. Người dẫn chúng tôi vào đây là ông Trần Thanh C (ngụ xã Tân Thanh) chua xót: "Tình trạng phá rừng lấn chiếm đất xảy ra ở đây rầm rộ lắm. Chúng tôi đã nhiều lần thông báo cho lãnh đạo xã, đơn vị chức năng nhưng chưa thấy ai bị xử lý". Ông Trần Quang Sáng, Trưởng BQL Rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, cũng cho rằng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết. "Gần 10 ha rừng bị hạ độc, chết đứng là hết sức nghiêm trọng, không thể chấp nhận được" - ông Sáng bức xúc.

Đủ chiêu bức tử rừng thông - Ảnh 1.

Rừng thông ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bị đầu độc chết bằng thuốc diệt cỏ Ảnh: ĐÌNH THI

Cũng theo ông Sáng, tình trạng phá rừng bằng cách đầu độc cho thông chết đang diễn ra hết sức phức tạp. Hầu hết đối tượng chủ mưu không lộ diện mà thuê người thực hiện, lợi dụng đến đêm hoặc thời tiết xấu để phá rừng.

Qua kiểm tra bước đầu, ông Đồng Văn Tuyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, cho biết thông bị hạ độc bằng thuốc diệt cỏ. Các đối tượng khoan lỗ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào. Cây bị đầu độc trong thời gian dài, đã khô héo, rất khó cứu chữa. Hầu hết, những vụ phá rừng xảy ra ở đây chủ yếu với mục đích lấy đất sản xuất. "Tuần trước, chúng tôi đã khám nghiệm hiện trường. Cơ quan chức năng đang lấy lời khai các đối tượng liên quan, củng cố hồ sơ để sớm khởi tố vụ án" - ông Tuyên nói.

Róc thông đến chết để lấy vỏ trồng lan

Tại tỉnh Gia Lai, các cánh rừng thông cũng đang bị tàn sát nghiêm trọng. Ngày 7-5, BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, báo cáo công tác quản lý rừng thông tại khu 309 - xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, nêu rõ nạn phá rừng nơi đây.

Khu vực rừng thông này rộng trên 60 ha, trong đó 50 ha thông 40 tuổi, rất đẹp, được ví như lá phổi xanh của TP Pleiku. Thời gian qua, rất nhiều người vào róc vỏ cây thông để lấy về trồng phong lan. Qua công tác kiểm tra, đo đạc thực tế tại hiện trường, BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ xác định có 981 cây thông bị róc vỏ. Trong đó, 276 cây đã chết khô, trong tình trạng thân bị bóc sạch vỏ từ gốc lên khoảng 2-3 m.

Ông Nguyễn Tất Thành, Phó ban phụ trách BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, xác nhận mức độ tàn phá thông ở đây rất nghiêm trọng, ban phải cắm các biển cấm xâm hại, đồng thời bố trí nhân viên túc trực bảo vệ. "Trong quá trình tuần tra, chúng tôi biết nhiều đối tượng vào róc vỏ cây thông nhưng không bắt được mà chỉ thu giữ được một số dụng cụ róc vỏ cây của họ để lại" - ông Thành thông tin thêm.

Ông Kpah Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã trực tiếp đi thị sát vụ việc và yêu cầu xử lý trách nhiệm các cán bộ để rừng thông bị xâm hại. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn người dân xâm hại đến khu rừng.

Vợ giám đốc công ty lâm nghiệp chiếm đất rừng

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kbang, tỉnh Gia Lai vừa kỷ luật khiển trách về mặt Đảng với ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nak, vì để xảy ra nhiều sai phạm. Trong đó có việc để vợ là bà Lê Thị Thủy lấn chiếm đất rừng trái phép.

Trước đó, từ đơn tố cáo của người dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kbang đã làm việc và xác định tại tại khoảnh 7, tiểu khu 124, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nak quản lý, có 3,2 ha đất rừng bị lấn chiếm để trồng cây ăn trái. Người lấn chiếm là bà Thủy. Trước khi vợ lấn chiếm đất rừng, quá trình đo đạc, rà soát và lập bản đồ kiểm kê diện tích rừng, ông Bình đã đưa diện tích trên ra ngoài lâm phần mình quản lý.

ĐÌNH THI - HOÀNG THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).