Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào "cây thông cô đơn"

13 Tháng 02, 2019 | 19:12

(NLĐO) - Nhiều du khách bức xúc việc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà lập ki-ốt bán vé tham quan khi muốn vào "cây thông cô đơn".

"Cây thông cô đơn" thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) được các nhiếp ảnh gia không chuyên tại TP Đà Lạt phát hiện gần 10 năm. Đây là nơi giới trẻ khắp nơi tìm đến tham quan, chụp ảnh. Hiện nay địa điểm này được Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà dựng ki-ốt bán vé tham quan khiến nhiều du khách bức xúc.

Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 1.

Ki-ốt bán vé cho du khách khi vào tham quan tại "cây thông cô đơn"

Theo phản ánh, từ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay lối mòn dẫn vào địa điểm “cây thông cô đơn”, thuộc Tiểu khu 112A, xã Lát, huyện Lạc Dương đã bị Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với Công ty LAAN lập ki-ốt bán vé cho khách du lịch với giá 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em.

Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 2.

Giá vé ở mức 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em.

Ghi nhận của phóng viên, rất nhiều du khách bức xúc và không đồng tình với việc lập chốt bán vé tham quan. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Trường Giang, du khách đến từ TP HCM, bảo: "Đây là địa điểm thu hút khách du lịch thiên nhiên, thu phí là phải đầu tư thêm làm cho đẹp hơn, tránh xả rác, phá hoại thiên nhiên... để thu hút khách du lịch chứ trường hợp này các đơn vị làm du lịch bỗng dưng bán vé thu phí vào cây thông cô đơn khiến chúng tôi rất hụt hẫng. Từ TP HCM đã lên tới đây đã hơn 300 km rồi mà không mua vé vào thì phí chuyến đi nên bấm bụng mua".

Cùng quan điểm với anh Giang, anh Văn Đình Khôi, du khách đến từ TP HCM cùng với nhóm bạn, chia sẻ: "Cây thông cô đơn là địa điểm tự nhiên được phát hiện ra khi chưa có sự đầu tư các dịch vụ du lịch bài bản mà đã chặn bán vé thì không ổn và phi lý".

Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 3.
Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 4.

Nhiều điểm chốt chặn không cho du khách tự ý vào tham quan

Trong khi đó, ông Nguyễn Lương Minh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, cho rằng "cây thông cô đơn" trong phạm vi do Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà này quản lý, nên việc du khách vào tham quan tại đây đơn vị tổ chức bán vé thu phí là hợp lý. Vườn Quốc gia đã kê khai cụ thể giá vé từ Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh. Số tiền này ngoài thu nhập tăng doanh thu cho đơn vị quản lý theo quy định nhà nước, một phần đóng góp vào du lịch sinh thái cộng đồng, một phần đóng góp vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học bảo vệ rừng ở đây.

Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 5.

Sau khi mua vé, du khách có 2 phương án lựa chọn đến "cây thông cô đơn" là đi bộ hoặc đi xe máy cày tự chế.

Ông Lê Chí Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết: "Việc tổ chức bán vé ở đây phải đúng theo quy định của nhà nước. Phải được thẩm định từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về đảm bảo an toàn cho du khách... UBND huyện Lạc Dương đã có thông báo số 113 ngày 23-1 về việc đề nghị các đơn vị ngưng các hoạt động du lịch tại nơi này. Thế nhưng, theo phản ánh các đơn vị này vẫn tổ chức bán vé nên UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND thị trấn Lạc Dương... kiểm tra cụ thể và sẽ có thông tin chính thức trong thời gian tới".

"Quan điểm của UBND cấp huyện là sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý còn trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh và các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý" - ông Minh cho biết thêm.

Du khách bức xúc việc thu tiền khi vào cây thông cô đơn - Ảnh 6.

Hằng ngày rất đông du khách đến tham quan chụp ảnh tại "cây thông cô đơn".

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Hiện đơn vị đã nắm thông tin phản ánh về việc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức bán vé cho khách vào tham quan tại "cây thông cô đơn". Đây là việc làm rất ẩu, không thể chấp nhận được. Hiện đơn vị đã giao Thanh tra sở vào cuộc xác minh các hồ sơ liên quan để có hướng xử lý".


Bài và ảnh: Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).