Dự kiến thông quan nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh

07 Tháng 02, 2020 | 02:54

Trong chiều 5-2 có 61 xe xuất - nhập qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; từ 9 giờ đến 13 giờ ngày 6-2, xuất thêm 35 xe

Chiều 6-2, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết sau khi Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được thông quan hàng nông sản vào chiều 5-2, dự kiến ngày 10-2 sẽ thông quan hàng nông sản gồm thanh long, dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh khi phía Trung Quốc cho mở các chợ nông sản ở bên kia biên giới.

Dự kiến thông quan nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh 1.

Đóng gói thanh long để xuất sang Trung Quốc - ảnh chụp tại nhà máy Công ty CP LavifoodẢnh: Thanh Nhân

Trước đó, từ 14 giờ ngày 5-2, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chính thức thông quan các xe hàng nông sản ùn tắc sang Trung Quốc. Tính riêng trong chiều 5-2 có 61 xe xuất - nhập qua cửa khẩu; từ 9 giờ đến 13 giờ ngày 6-2, xuất thêm 35 xe.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết hiện nay, còn khoảng 100 xe chở thanh long, dưa hấu đang chờ xuất hàng qua Trung Quốc. "Chúng tôi đang họp xử lý về việc cho hàng đi qua cửa khẩu Tân Thanh vào ngày 10-2, khi phía Trung Quốc cho mở các chợ nông sản ở bên kia biên giới" - ông Trưởng nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, công tác kiểm soát dịch giữa hai bên vẫn diễn ra cẩn trọng theo đúng quy định. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các tài xế, chủ hàng phải cách ly 14 ngày sau khi trở về từ Trung Quốc. Tương tự, tài xế và chủ hàng Trung Quốc sang Việt Nam cũng được bố trí cách ly riêng ở ngay mốc biên giới, cho phép bốc dỡ hàng hóa tại mốc đó, khi chuyển hàng xong thì quay về Trung Quốc. Với nhân viên bốc xếp, khi sắp xếp hàng hóa xong cũng được bố trí cách ly ở ngay biên giới.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết thị trường Trung Quốc tiêu thụ đến 70%-80% sản lượng thanh long Việt Nam. Thanh long không xuất được sang Trung Quốc chỉ có thể đưa vào chế biến hoặc đẩy ra thị trường nội địa chứ không thể bán cho bất kỳ khách hàng nước ngoài nào khác. Để "giải cứu" thanh long, một số doanh nghiệp đang tăng thu mua dự trữ, dùng cho sản xuất nước ép, rượu, sấy khô, sấy dẻo. Bên cạnh đó, hưởng ứng kêu gọi của Bộ Công Thương, các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Big C, MM Mega Market… đã ký hợp đồng thu mua hàng ngàn tấn thanh long và bán với giá không lợi nhuận để kích thích tiêu dùng. Giá thanh long ruột đỏ đang bán tại các hệ thống siêu thị kể trên dao động ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg (tùy khu vực).

Trong đợt hỗ trợ này, mặt hàng dưa hấu cũng được các hệ thống siêu thị giảm giá sâu, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân các địa phương chuyên canh thanh long, dưa hấu như Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang… thu hồi phần nào chi phí sản xuất. 

Văn Duẩn - Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).